Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016

Cập nhật:
Lượt xem: 1.879

Chiều 17/4, tại TP Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Đến dự có đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh bạn, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế...

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực của các cấp, ngành, môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ở Quảng Trị đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, tỉnh xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và thân thiện cho nhà đầu tư, nhằm thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 262 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 50.300 tỷ đồng, trong đó, có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 248 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 49.330 tỷ đồng. Hằng năm, các dự án đầu tư trong và ngoài nước đã tạo việc làm mới cho khoảng 2.000 lao động. Đặc biệt, trong bốn tháng đầu năm 2016, đã có 15 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có những dự án hơn 1.000 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả tỉnh Quảng Trị đạt được trong thời gian qua. Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, tỉnh đã đạt thành tựu phát triển kinh tế - xã hội khá toàn diện, môi trường đầu tư có bước tiến rõ nét. Tuy vậy, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Quảng Trị là tỉnh có hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không rất thuận lợi, nằm trên trục Hành lang kinh tế Đông-Tây, có nhiều di sản, di tích, bãi biển nổi tiếng; người dân Quảng Trị có truyền thống yêu nước, anh hùng bất khuất trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, tỉnh Quảng Trị cần tăng cường các hoạt động hợp tác liên kết vùng nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thị trường; chú trọng liên kết với các tỉnh, nhất là các tỉnh miền trung nhằm tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch - dịch vụ có giá trị gia tăng và hiệu quả cao… Từ đó, tạo ra thế mạnh, sức lan toả để Quảng Trị phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn; đồng thời, bổ trợ cho nhau để các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung cùng phát triển. Tỉnh Quảng Trị cũng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư khai thác tiềm năng trên địa bàn và phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị về mọi mặt nhằm tạo thêm nguồn lực cho tỉnh xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng để thu hút mạnh mẽ đầu tư. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm của Quảng Trị để xem xét, lựa chọn đầu tư; đồng thời triển khai ngay việc đầu tư, xây dựng, sớm đưa các dự án vào vận hành, sử dụng, giúp tỉnh Quảng Trị khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, bứt phá đi lên...

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng; đồng thời tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư để cùng hợp tác phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Trị cần phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá về tiềm năng, lợi thế và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư vào Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án, với tổng giá trị đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, BIDV đã ký ba hợp đồng tín dụng và hai thỏa thuận nguyên tắc tài trợ dự án với các nhà đầu tư. Hội nghị đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ về tài trợ chương trình nghiên cứu khoa học xây dựng Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Quảng Trị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050”.

Trước đó, sáng cùng ngày, các đại biểu đã tham quan, khảo sát thực tế một số địa điểm đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguồn: : nhandan.org.vn