Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức

Cập nhật:
Lượt xem: 764

(TITC) – Chiều ngày 10/4/2017, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Christian Berger.

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dành thời gian đón tiếp, Đại sứ Christian Berger cho biết, sau 1 năm nhận nhiệm kỳ, Đại sứ đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Đức – Việt trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức trưng bày “Báu vật Khảo cổ học Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức” từ 9/2016 – 01/2018, Đại sứ cho biết sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của công cúng tại Đức, từ những nhà chuyên môn về khảo cổ học đến những người dân.

Đại sứ cho biết nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, trong thời gian tới, phía Đức sẽ hỗ trợ mở lớp đào tạo về bảo tồn, cấp chứng chỉ cho những người trực tiếp tham gia vào công tác bảo tồn hiện vật và Đại sứ hi vọng phía Việt Nam sẽ công nhận chứng chỉ đó. Ngoài ra, phía Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo hai cán bộ làm công tác bảo tồn tại Đức và đề xuất Việt Nam cử cán bộ tham gia.

Bày tỏ sự ủng hộ về các đề xuất của Đại sứ Christian Berger, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc đào tạo bài bản trong công tác bảo tồn cho những người trực tiếp làm công tác bảo tồn của Việt Nam là rất thiết thực. Bộ trưởng đề nghị phía Đại sứ quán có kế hoạch cụ thể gửi Bộ VHTTDL để xem xét. Đối với việc cử cán bộ tham gia khóa học về đào tạo Đức, Bộ trưởng hi vọng phía Đức sẽ tạo điều kiện về học bổng để cán bộ Việt Nam có thể tham gia.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Đức là một trong số các thị trường gửi khách quan trọng đến Việt Nam trong thời gian qua. Năm 2016, lượng khách du lịch Đức đến Việt Nam đạt 176.015 lượt khách, tăng 18,1% so với năm 2015; Trong 3 tháng đầu năm 2017, lượng khách Đức đến Việt Nam đạt 61.923 lượt khách, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2016. Đức là một trong số 5 nước Tây Âu được Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh. Bộ trưởng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục cùng Bộ VHTTDL thực hiện nhiều hoạt động hợp tác để thúc đẩy mạnh mẽ hơn lượng khách du lịch qua lại hai nước.

Tin, ảnh: Hương Lê