Thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam thời di động

Cập nhật:
Lượt xem: 1.200

Thiết bị di động đã thay đổi cách sống mọi người bởi tốc độ và sự tiện dụng, từ thói quen mua sắm đến giải trí và cả cách mọi người du lịch. Theo đó, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mọi người có thể tìm thấy mọi thông tin mà mình muốn đến. Chưa kể, trước khi đặt chân lên máy bay thì chiếc điện thoại thông minh đã giúp đặt vé máy bay và khách sạn.

Theo báo cáo của Google’s Consumer Barometer năm 2016, sự thâm nhập của điện thoại thông minh ở Việt Nam đã đạt mức 72%, bằng với thị trường Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ khách du lịch Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu, tìm kiếm khách sạn và phương tiện đi lại cao hơn nhiều so với người Mỹ. 

Cụ thể, tìm kiếm khách sạn tại Việt Nam là 48%, trong khi ở Mỹ là 18%. Tương tự, tìm kiếm thông tin du lịch tại điểm đến Việt Nam là 42%, ở Mỹ là 25%; tìm hiểu các chuyến bay đến Việt Nam là 37%, ở Mỹ là 18%.

Khách du lịch tìm kiến thông tin du lịch Việt Nam trên di động ngày càng tăng 

Với sự tiện lợi của thiết bị di động, có thể thấy trong năm 2016, ngành du lịch Việt Nam đã đón tiếp 10 triệu khách du lịch, tăng 26% so với năm 2015. Nhờ vậy, ngành du lịch Việt Nam đã đóng góp 6,6% cho GDP và hướng đến mục tiêu năm 2017 sẽ đạt tỉ lệ đóng góp trực tiếp cho GDP là 10%.

Bàn về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh dịch vụ - du lịch nên tận dụng thế mạnh của di động để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn. Tuy nhiên, tận dụng đúng cách mới có thể là chìa khóa mang lại thành công hiện nay và trong tương lai của các doanh nghiệp du lịch.

Trong thế giới di động, thời gian chính là tiền bạc. Vì vậy, các trang web hoặc các ứng dụng chạy chậm sẽ khiến khách tìm đến các trang khác. Một nghiên cứu của DoubleClick cho thấy rằng, 53% người tiêu dùng sẽ từ bỏ một trang web nếu phải mất hơn 3 giây để tải trang.

Như vậy, để tạo nên một trải nghiệm di động tuyệt vời cho doanh nghiệp, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các công cụ và sản phẩm miễn phí của Google. Như Google My Business sẽ giúp các doanh nghiệp thiết lập sự hiện diện website của mình miễn phí trên Google Maps và Google Search.

Đối với các doanh nghiệp chưa có trang web thân thiện với thiết bị di động, công cụ đánh giá nhanh trang web (Test My Site) miễn phí của Google sẽ đánh giá và cung cấp những lời khuyên thiết thực để cải thiện tốc độ trang web.

Ông Trịnh Quang Chung, Giám đốc kinh doanh - Google châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: "Hiện tại, mỗi doanh nghiệp Việt Nam đều là một doanh nghiệp trực tuyến, bởi vì đó là nơi người tiêu dùng hiện diện ngày càng nhiều hơn. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp du lịch nào đang muốn thu hút người tiêu dùng tại châu Á, nơi di động là ưu tiên hàng đầu, mà không có sự hiện diện trên nền tảng di động, hoặc có trải nghiệm di động chậm và bất tiện thì có nghĩa là họ đang dành cơ hội và lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh khác.

Theo đó, nền tảng di động giúp các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam tìm được khách hàng trên khắp các châu lục mà không cần phải đi đâu thông qua các công cụ và chương trình miễn phí mà Google cung cấp sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tối đa để thu hút khách du lịch biết và đến với Việt Nam".

 Hải Yên

Nguồn: : TTXVN