Truyền thông quảng bá du lịch Khánh Hòa

Cập nhật:
Lượt xem: 1.755

Nha Trang - Khánh Hòa đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Trong hành trình đó, có sự chung tay của các cơ quan báo chí đóng chân trên địa bàn giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người xứ Trầm Hương đến gần hơn với du khách gần xa.  

Phóng viên của các cơ quan báo chí ở Khánh Hòa phỏng vấn du khách nước ngoài tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Nhiều kênh quảng bá 

Hiện nay, ngoài các cơ quan báo chí địa phương như: Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa (KTV), Tạp chí Văn hóa - Thể thao và Du lịch..., tại Khánh Hòa có 17 văn phòng đại diện, 16 phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương và TP. Hồ Chí Minh. Lực lượng báo chí đông đảo đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế. 

Nhiều năm qua, các đơn vị báo chí địa phương đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trên lĩnh vực du lịch. Báo Khánh Hòa đã xây dựng chuyên trang du lịch trên số báo thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần, trở thành một điểm nhấn trong hoạt động tuyên truyền và nhận được sự quan tâm của độc giả. Ngoài ra, Báo Khánh Hòa điện tử cũng thường xuyên cập nhật tin tức du lịch, mở các chuyên mục: Điểm đến của bạn, Khánh Hòa qua con mắt bạn bè, các phóng sự ảnh về du lịch… Đặc biệt, tất cả tin bài về du lịch đều được dịch sang tiếng Anh và đăng tải trên phiên bản tiếng Anh của báo điện tử. Số lượng các tin, bài về du lịch năm sau luôn nhiều hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, báo đã đăng tải hơn 120 bài viết, hàng trăm tin tức, cũng như giới thiệu rất nhiều điểm đến du lịch. “Qua theo dõi, tôi thấy Báo Khánh Hòa đã có sự gia tăng về số lượng tin, bài về đề tài du lịch. Cùng với đó, chất lượng các tin, bài ngày càng được nâng cao và bám sát diễn biến thực tế hoạt động trên địa bàn tỉnh”, ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá. 

KTV đã xây dựng các chuyên mục như: Điểm hẹn du lịch, du lịch, góc nhìn văn hóa, điểm đến cuối tuần... phát sóng định kỳ hàng tuần trên cả sóng phát thanh và truyền hình. Ngoài ra, còn có các bản tin, phóng sự về du lịch trong các chương trình khởi động ngày mới, thời sự, nhịp sống 24/7 được phát sóng hàng ngày. Đài cũng chú trọng chọn lọc các tin, bài về các hoạt động du lịch của tỉnh gửi về Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và đài phát thanh - truyền hình các tỉnh duyên hải miền Trung để phát sóng. Mỗi năm, KTV sản xuất, phát sóng hàng trăm tin, phóng sự ngắn, bài viết cùng các chuyên mục về hoạt động du lịch diễn ra trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra, các báo, tạp chí, đài truyền hình như: Báo Văn Hóa, Báo Lao Động, Báo Công Thương, Báo Lao động - Xã hội, Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam… cũng thường xuyên có bài viết, bản tin, phóng sự hay chuyên trang tuyên truyền, quảng bá du lịch xứ Trầm Hương. Sở Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với kênh VTC10 thực hiện 4 phóng sự về du lịch và ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa; duy trì 4 chuyên đề quảng bá Nha Trang - Khánh Hòa trên Báo Thanh Niên và Thanh Niên Online. 

Gắn kết truyền thông với du lịch 

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, để du lịch phát triển theo đúng tiềm năng, thế mạnh thì yếu tố quảng bá, giới thiệu đóng vai trò quan trọng. Với nhận thức đó, từ nhiều năm nay, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các tác phẩm báo chí về du lịch. Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, từ năm 2012 đến nay, đã có 937 bài viết về du lịch được hỗ trợ kinh phí với số tiền gần 295 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên và duy nhất có chính sách hỗ trợ này dành cho báo chí. Ngoài ra, trong những năm tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa, các tác phẩm báo chí tuyên truyền cho sự kiện này cũng nhận được sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh.  

Tuy nhiên, để mối gắn kết giữa truyền thông, báo chí với du lịch được mạnh mẽ hơn, quảng bá hiệu quả hơn hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa vẫn cần sự chung tay từ nhiều phía. Theo ông Lê Anh Vũ - Giám đốc KTV, có một thực tế vẫn diễn ra là các cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin tuyên truyền về du lịch còn mang tính thời vụ, sự kiện. Ngành Du lịch cần chủ động cung cấp nhiều hơn thông tin cho báo chí, truyền thông về các hoạt động du lịch. Đó là những thông tin đa chiều, chính thống để mang tới hiệu quả tuyên truyền được tốt hơn.  

Nhà báo Bảo Chân - phóng viên thường trú Báo Lao Động chia sẻ: “Viết về du lịch ngoài tính chất quảng bá, giới thiệu những cái hay, cái đẹp thì vẫn có những bài viết nói lên những vấn đề tồn tại, hạn chế để khắc phục. Điều mà những người viết về du lịch mong muốn là sự hợp tác của doanh nghiệp, cơ quan chức năng nhằm cùng nhau xây dựng môi trường du lịch Khánh Hòa ngày càng đẹp hơn trong lòng du khách”.  

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch nhìn nhận, thời gian qua, báo chí đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến du khách trong nước, quốc tế. Hoạt động du lịch của Khánh Hòa vẫn có một số hạn chế, nhưng những biểu hiện đó mang tính chất đơn lẻ và đã được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc xử lý. Đôi khi một sự việc nhỏ lại được nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, thì vô hình trung khiến cho du khách hiểu nhầm về môi trường du lịch của tỉnh. Nên chăng, các nhà báo cần có cái nhìn khách quan hơn trong các tác phẩm báo chí, để đồng hành cùng với ngành xây dựng môi trường du lịch ngày càng tốt đẹp hơn. Đại diện một doanh nghiệp du lịch cũng cho rằng: “Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của truyền thông, báo chí. Nhưng, có nhiều trường hợp khi các nhà báo phản ánh về những biểu hiện tiêu cực vô hình trung đã tạo nên ấn tượng không tốt cho du khách”.  

Ông Phạm Duy Lộc cho rằng, nhìn chung báo chí đã giúp hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa được quảng bá rộng rãi hơn trong nước và thế giới. Nhưng khi phê bình về một vấn đề còn tồn tại nào đó của du lịch thì các nhà báo cũng nên có sự thận trọng. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã có một số lần phải thực hiện việc định hướng tuyên truyền trước những thông tin chưa chính xác về du lịch của địa phương. Về bản chất hoạt động du lịch, môi trường du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa là một điểm đến văn minh, thân thiện, an toàn.

 

Nguồn: : Báo Khánh Hòa