Xây dựng "Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch"

Cập nhật:
Lượt xem: 794

Thực hiện chủ trương của tỉnh và thành phố về xây dựng thành phố du lịch Hạ Long, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, thời gian qua Hội LHPN TP Hạ Long đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó, phải kể đến việc triển khai mô hình dân vận khéo “Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch”, thu hút đông đảo các cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia và đạt kết quả tích cực.

Nhân viên Công ty CP Thương mại và Du lịch Thảo Nguyên Xanh thân thiện trong giao tiếp, ứng xử với khách du lịch

Chị Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Mô hình dân vận khéo “Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch” được triển khai nhằm mục đích xây dựng hình ảnh người phụ nữ Hạ Long văn minh, lịch sự, thân thiện, cởi mở, mến khách, trung thực, nhân hậu, có ý thức trách nhiệm trong mọi hoạt động và tinh thần vì cộng đồng. Đồng thời, qua đây góp phần nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu du lịch Hạ Long. Qua hơn 3 năm thực hiện mô hình, các cấp hội phụ nữ thành phố đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quyền lợi của phụ nữ, tạo sự đồng thuận cao của các cán bộ, hội viên phụ nữ.

Trước hết, Hội LHPN thành phố chỉ đạo các cấp hội triển khai hiệu quả các nội dung trong Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” tới cán bộ, hội viên trong mọi ngành nghề, đặc biệt là môi trường kinh doanh du lịch, dịch vụ. Các cấp hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tập huấn về giao tiếp ứng xử cho cán bộ, hội viên. Từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức tập huấn cho 200 hội viên là chủ các nhà hàng, khách sạn về văn hoá giao tiếp, ứng xử. Hội LHPN thành phố còn chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Bên cạnh đó, các cấp hội phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào “Phụ nữ Hạ Long với công tác vệ sinh môi trường”. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 182 khu phố, đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội Phụ nữ quản lý, thành lập được 82 CLB phụ nữ tình nguyện thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu hút hơn 2.500 thành viên tham gia. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh... Đầu tháng 5 vừa qua, Hội đã tổ chức thành công hội thảo nâng cao chất lượng mô hình dân vận khéo “Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch” với sự tham gia của 100 cán bộ, hội viên, đại diện các hộ kinh doanh, tiểu thương trên địa bàn thành phố.

Phường Bãi Cháy, nơi thực hiện mô hình điểm, trên địa bàn có gần 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao; hội viên đa phần làm nghề kinh doanh du lịch và dịch vụ. Thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN thành phố, Hội LHPN phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các hội viên, phụ nữ hiểu về ý nghĩa của việc thực hiện các nội dung trong Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, những việc nên và không nên làm, nhằm tạo hiệu ứng lan toả đối với việc xây dựng “Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch”. Qua đó, các cán bộ, hội viên nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, hành động trong giao tiếp, ứng xử lịch sự đối với du khách đến với Hạ Long. Chị Phạm Thị Lan, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Thảo Nguyên Xanh cho biết: “Tham gia mô hình, chúng tôi tự ý thức việc rèn luyện, xây dựng tác phong ứng xử theo đúng quy chuẩn của ngành Du lịch “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Những buổi sinh hoạt hay tập huấn của mô hình, Công ty đều bố trí nhân viên tham gia, để chị em có cơ hội học hỏi, nâng cao kiến thức trong văn hoá giao tiếp, ứng xử, đáp ứng tốt yêu cầu của kinh doanh. Chúng tôi luôn trung thực, tự trọng trong kinh doanh dịch vụ, không nâng, ép giá tùy tiện... Chúng tôi coi đây không chỉ là tác phong làm du lịch mà còn góp phần xây dựng doanh nghiệp du lịch, hình ảnh về người phụ nữ Hạ Long văn minh, lịch sự thân thiện, mến khách”.

Chị Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long nhấn mạnh: Thời gian tới, Hội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ hơn về mô hình dân vận khéo “Văn hoá phụ nữ Hạ Long vùng du lịch”. Cùng với đó, chỉ đạo các cấp hội triển khai thực hiện mô hình thiết thực và hiệu quả hơn, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó cùng với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng môi trường du lịch Hạ Long hiện đại, thân thiện, mến khách.

Trúc Linh

Nguồn: : baoquangninh.com.vn