Bình Định: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 641

Du lịch (DL) Bình Ðịnh đang bứt phá mạnh mẽ, lượng khách đến trong mùa DL hè 2017 tăng cao là điều đáng mừng. Song, cũng có một số cá nhân lợi dụng hoạt động DL để trục lợi mà không tuân thủ luật pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của DL Bình Ðịnh. Do đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động DL là việc làm cần thiết.

Lực lượng liên ngành kiểm tra thủ tục của một HDV DL tại Nhơn Hải - Quy Nhơn

Nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra

Theo Thanh tra Sở DL, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở DL, từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành nhiều đợt kiểm tra tại 46 cơ sở kinh doanh lưu trú DL, 4 cơ sở kinh doanh ăn uống, 5 điểm DL, khu dã ngoại. Thanh tra DL đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo 5 địa phương, gồm: phường Ghềnh Ráng; xã Nhơn Lý; xã Nhơn Hải - TP Quy Nhơn; xã Cát Tiến - huyện Phù Cát và huyện Tây Sơn về việc chấp hành các quy định của pháp luật công khai niêm yết giá dịch vụ, công tác bảo vệ môi trường và tình trạng chèo kéo khách DL...

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị đã chấp hành hoạt động kinh doanh đúng ngành nghề. An ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở tương đối tốt theo quy định của pháp luật. Chưa có cơ sở lưu trú, khu, điểm DL nào bị khách DL khiếu nại trực tiếp về chất lượng dịch vụ.

Thanh tra Sở DL đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở DL, Công an tỉnh, Công an xã Nhơn Lý, Nhơn Hải tổ chức kiểm tra 41 hướng dẫn viên (HDV) DL trong và ngoài tỉnh tham gia hướng dẫn DL tại các điểm tham quan, DL như: Kỳ Co, Eo Gió (xã Nhơn Lý), Hòn Khô (xã Nhơn Hải), di tích Tháp Đôi (phường Đống Đa), di tích Ghềnh Ráng (phường Ghềnh Ráng)… Qua đó phát hiện 10 trường hợp vi phạm, như không đeo thẻ HDV trong khi hành nghề; không mang theo giấy tờ phân công nhiệm vụ của DN lữ hành; sử dụng HDV DL để thực hiện chương trình DL mà không có hợp đồng bằng văn bản với HDV hoặc hợp đồng không có đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định. Thanh tra Sở DL đã nhắc nhở 4 trường hợp, ra quyết định xử phạt 6 trường hợp (cảnh cáo 3 trường hợp, phạt hành chính 3 trường hợp).

Các hoạt động phối hợp kiểm tra đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, kiểm tra bảo vệ môi trường, nhất là môi trường sinh thái biển gắn với phát triển DL, cũng được chú trọng thực hiện.

Bảo vệ uy tín DL Bình Định

Theo một số doanh nghiệp lữ hành, cũng như Thanh tra Sở DL, hiện nay loại hình DL biển phát triển mạnh nhất tại TP Quy Nhơn, gắn với các xã bán đảo. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đáng mừng cũng đã xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại: một số phương tiện vận chuyển khách DL bằng đường biển chưa có đầy đủ thủ tục mà vẫn hoạt động. Tại xã Nhơn Lý đã xuất hiện tình trạng “cò” DL, chèo kéo gây phiền nhiễu cho du khách. Sự tranh giành “lãnh địa” hoạt động của một số chủ phương tiện vận chuyển khách ở Nhơn Lý tại khu vực biển Kỳ Co. Một số HDV DL tự do tổ chức tour DL “chui”, trốn thuế, dịch vụ kém, không bảo hiểm, nếu xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng đến uy tín DL Bình Định… 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở DL, cho biết, một số địa phương mới phát triển DL như Nhơn Lý, Nhơn Hải, người làm DL còn thiếu kinh nghiệm thực tế; một số cơ sở ở đây chưa đầy đủ các điều kiện kinh doanh DL theo quy định. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về DL; chấn chỉnh những vi phạm, giúp người dân kinh doanh DL theo đúng quy định của pháp luật. Sở DL cũng đã có văn bản số 187/SDL-QLDL ngày 12.4.2017 hướng dẫn lập thủ tục đăng ký, thông báo hoạt động kinh doanh lữ hành; trong đó lưu ý các hộ kinh doanh tự phát tổ chức đưa đón khách DL đến các điểm tham quan, DL phải đăng ký thành lập DN kinh doanh lữ hành và chấp hành các quy định của pháp luật. 

Đồng thời, để giải quyết những vấn nạn nói trên, không chỉ riêng lực lượng Thanh tra DL làm được, mà cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng và chính quyền địa phương mới xử lý rốt ráo, giữ gìn hình ảnh đẹp của DL Bình Định, tạo sự tin cậy với du khách. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động các cá nhân, đơn vị kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh và người dân địa phương chung tay xây dựng môi trường DL Bình Định văn minh, thân thiện và an toàn.   

Trong thời gian tới, Sở DL tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức Thanh tra DL; xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành, lưu trú, HDV DL... Tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chấn chỉnh các hoạt động DL và kinh doanh dịch vụ DL trên địa bàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực DL.

Nguồn: : Báo Bình Định