Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao APEC 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 992

Việt Nam đã sẵn sàng đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC và hơn 10.000 đại biểu tới tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Ngày 2/11, buổi Thông tin báo chí về Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện này có sự tham dự của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái - Phó Trưởng tiểu ban tuyên truyền và văn hóa; Trung tướng Đường Minh Hưng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh – Thường trực tiểu ban an ninh và y tế; Phó Cục trưởng Cục Lễ tân nhà nước Bộ Ngoại giao Vũ Hoàng Yến – đại diện cho tiểu ban lễ tân; Ông Nguyễn Minh Vũ – Phó Trưởng ban Thư ký quốc gia APEC 2017 và bà Lê Thị Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn,  Chủ tịch SOM APEC 2017 và đại diện các Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 chủ trì buổi thông tin.

Tuần lễ cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương) 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6-11/11.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là sự kiện quan trọng nhất của năm APEC 2017 và một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng.  Đến thời điểm này, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đều đã khẳng định tham dự hội nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì và tham dự nhiều sự kiện chính, đặc biệt là: Hội  nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vào ngày 11/11. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ thảo luận và đánh giá các kết quả hợp tác của năm APEC 2017 và đề ra các định hướng chiến lược của Diễn đàn trong các năm tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tham dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày 10/11; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Phu quân/ phu nhân và Tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tối ngày 10/11; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ngày 11/11. Chủ tịch nước cũng sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, diễn ra từ ngày 8-10/11.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế đã tham dự và bày tỏ sự quan tâm tới chương trình Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Phu nhân Chủ tịch nước- bà Nguyễn Thị Hiền- sẽ chủ trì Chương trình Phu nhân/ Phu quân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong ngày 11/11 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Việt Nam cũng tổ chức Hội nghị Thượng  đỉnh kinh doanh Việt Nam vào chiều ngày 7/11, với sự tham dự và phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC ngày 8/11. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết của các quan chức cao cấp APEC từ ngày 6-7/11.

Bên cạnh đó, cũng sẽ diễn ra Cuộc họp ABAC từ ngày 4-6/11 và Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC từ ngày 6-10/11.

Bên lề các sự kiện chính của Tuần lễ cấp cao APEC, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC cũng tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ và hội đàm song phương – góp phần thúc đẩy, sâu sắc sơn và nâng tầm quan hệ giữa các thành viên.

Đáng chú ý, trong dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Chile  Michelle Bachelet và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi thông tin, đại diện các tiểu ban tuyên truyền và văn hóa, an  ninh y tế, nội dung và lễ tân cũng cung cấp thông tin về quá trình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã sẵn sàng đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC và hơn 10.000 đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, thanh niên và báo chí đến tham dự và đưa tin về Tuần lễ cấp cao.

 

Nguồn: : Tổ Quốc