Thủ tướng mong mỏi gì ở Hội An?

Cập nhật:
Lượt xem: 882

Ngày 24/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2018) và dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TP Hội An.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TP Hội An, tối 24/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi hàng ngày của đô thị cổ, thành phố du lịch nổi tiếng Hội An và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đạt được trong 10 năm qua.

Năm 2017, hơn 3,2 triệu lượt du khách đến Hội An, tăng gần 200% so với 10 năm trước và ngành du lịch - dịch vụ - thương mại chiếm tỷ trọng 70% tổng giá trị sản xuất của thành phố.

Hội An tiếp tục được bè bạn gần xa yêu mến, thương hiệu du lịch Hội An ngày càng được khẳng định trên bản đồ du lịch thế giới.

Hội An đang là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Thái Linh

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ tầm nhìn về phát triển Hội An. Đó là Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Với tiềm năng, lợi thế và uy tín, thương hiệu Hội An, một điểm đến hấp dẫn trong tam giác di sản văn hóa thế giới Huế-Hội An-Mỹ Sơn, với sự thuận lợi về giao thông, cả đường bộ, đường sông, đường biển; cùng với truyền thống mở cửa và khả năng chủ  động hội nhập sâu rộng được tích lũy, được kế thừa suốt chiều dài lịch sử, Hội An hoàn toàn có thể nắm bắt những cơ hội để bứt phá vươn lên mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng cho rằng một yêu cầu đặt ra cho Hội An là vừa kế thừa có chọn lọc những tinh hoa, tri thức, tinh thần cách mạng, kinh nghiệm, thành quả của các thế hệ đi trước, đồng thời phải nắm được lợi thế, thời cơ, đề ra những phương hướng nhiệm vụ phát triển, xác định nguồn lực để thúc đẩy Hội An trở thành một đô thị sinh thái, văn hóa, du lịch, năng động, giàu bản sắc, hiện đại và bền vững trong thời kỳ mới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Hội An giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với gìn giữ bảo vệ môi trường, giữa phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa, giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Trong cơ cấu kinh tế của Hội An, nhóm ngành du lịch dịch vụ, thương mại giữ vai trò chủ lực. Phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch, khai thác lợi thế các làng nghề, di tích phố cổ, sinh thái và cộng đồng để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này. Xây dựng văn hóa kinh doanh, dịch vụ trong mỗi gia đình, mỗi cá nhân, từng doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững, góp phần bảo vệ và vinh danh thương hiệu, uy tín Hội An trong cả nước và quốc tế.

Hội An cần chú trọng thế mạnh, tiềm lực của mối quan hệ liên vùng của toàn khu vực miền Trung để phát triển; phải tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhất là khai thác tối đa lợi thế tam giác di sản văn hóa Huế-Hội An-Mỹ Sơn. Quyết tâm xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái, văn hóa du lịch tầm cỡ quốc tế.

“Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các bộ, ngành của Trung ương, quan tâm hỗ trợ Hội An xây dựng và trình duyệt quy hoạch chung về phát triển Hội An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đề án về cơ chế chính sách đặc thù, bảo tồn phát triển, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An, tạo cơ sở và động lực thúc đẩy cho thành phố phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian đến”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết, hiện nay Hội An là địa phương đi đầu trong tỉnh Quảng Nam cơ bản xóa hết được hộ nghèo. Thành phố có nhiều cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa vùng đô thị và nông thôn, hải đảo, tạo điều kiện công bằng cho mọi thành viên trong cộng đồng được hưởng lợi từ du lịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý rằng, trong thực tế, vẫn còn những phận đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn những gia đình cận nghèo và có nguy cơ tái nghèo, những hộ đang sống bằng bảo trợ xã hội cần được quan tâm, chung tay giúp đỡ.

Trước đó, chiều 24/3, tại TP. Tam Kỳ, dự cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thông tin phấn khởi là quý I/2018, tăng trưởng GDP có thể đạt 7,41% và với đà này, nếu “vững vàng tay lái” và không có sự cố lớn thì khả năng tăng trưởng cả năm có thể đạt 6,7% trở lên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tặng và ông Huỳnh Hoặc, đảng viên 55 tuổi đảng ở xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam./.

Thái Linh

Nguồn: : Tổ Quốc