Kiên Giang đề nghị mở lại chặng bay Rạch Giá - Phú Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 1.064

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị mở lại chặng bay Rạch Giá - Phú Quốc và ngược lại nhằm phát triển du lịch của địa phương.  

Dự kiến trong năm 2018, lượng hành khách qua CHK quốc tế Phú Quốc sẽ đạt hơn 3 triệu khách, tăng gấp 6 lần so với thời điểm năm 2012 - Ảnh: Báo Giao Thông

Báo Giao thông dẫn nguồn UBND tỉnh Kiên Giang cho biết ủy ban vừa đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không VN, TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines), TCT Cảng hàng không VN (ACV)… mở lại chặng bay Rạch Giá - Phú Quốc và ngược lại (có thể kết hợp bay Transit tại Rạch Giá đi TP.HCM) để đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, điều kiện KT-XH của Phú Quốc ngày càng phát triển, mức sống người dân nâng cao và nhu cầu đi lại của người dân, du khách ngày càng cao. Cùng đó, các chặng bay quốc tế đến Phú Quốc ngày càng nhiều. Trong số này, nhiều hành khách có nhu cầu đến các điểm du lịch tại Rạch Giá như quần đảo Nam Du, Lại Sơn, Hải Tặc và Hà Tiên để tham quan. Một số doanh nghiệp tại đây đang có nhu cầu đăng ký vé máy bay cố định chặng Rạch Giá - Phú Quốc và ngược lại. Hơn nữa, một số doanh nghiệp đang đầu tư tại Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang xin được đề nghị hỗ trợ giá vé máy bay để bảo đảm cho chặng bay được duy trì tốt.

Số liệu thống kê của Cục Hàng không VN cho thấy, nếu như năm 2012, tổng lượng hành khách qua cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chỉ đạt hơn 490 nghìn lượt khách, đến năm 2017, lượng khách qua sân bay này đã đạt 2,68 triệu khách. Lượng khách qua Phú Quốc tính đến hết năm 2017 thậm chí còn tăng so với số liệu trong Quy hoạch 1608/QĐ-TTg năm 2018 của Chính phủ (2,65 triệu khách). Trong khi đó, theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), dự kiến trong năm 2018, lượng hành khách qua cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ đạt hơn 3 triệu khách, tăng gấp 6 lần so với thời điểm năm 2012.

Nằm ở phía Tây Nam Tổ quốc, Kiên Giang có bờ biển dài 200km, trên 140 hòn đảo lớn nhỏ, với tổng diện tích 77.650ha, trong đó có 43 hòn đảo có dân cư sinh sống với tổng diện tích 63.135ha. Đây là lợi thế rất lớn giúp Kiên Giang mở ra thế đột phá lấn biển, khai thác tiềm năng biển, đảo, đặc biệt là du lịch biển nội địa và quốc tế để vươn lên thành một tỉnh khá giàu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất và đông dân nhất Việt Nam, với nhiều bãi biển cát mịn, nước trong xanh, còn giữ nguyên vẻ hoang sơ như: Bãi Sao, Bãi Kem, Bãi Trường, Gành Dầu, Rạch Tràm, Rạch Vẹm… Ở những bãi biển này, có thể tắm biển gần như quanh năm. Ngoài Vườn quốc gia Phú Quốc nổi tiếng (nơi sinh sống của 429 loài thực vật, 144 loài động vật), nơi đây còn có nhiều sản vật địa phương nổi tiếng như: nước mắm, ngọc trai, hồ tiêu, rượu sim...

Ngoài cảnh quan đẹp, vùng biển, đảo ở Kiên Giang còn nổi tiếng và thu hút nhiều du khách vì có nhiều loại thực phẩm ngon được chế biến từ hải sản như cua, ghẹ, tôm tích, hàu nướng, cá trích, cá nhám… Đây là những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp…

Nguồn: : Báo Tổ quốc