Cảng biển Việt Nam sẽ đón gần 500 chuyến du thuyền trong năm 2018

Cập nhật:
Lượt xem: 1.151

Các cảng biển tại Việt Nam ước tính sẽ đón khoảng 493 chuyến hải trình bằng du thuyền trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2017 (với 407 chuyến).  

Các dịch vụ cao cấp trên các du thuyền quốc tế khiến du khách Việt Nam rất thích thú - Ảnh: Báo Tin tức

Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 4 trong số các quốc gia có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất tại châu Á, sau Nhật Bản (2.601 lượt), Trung Quốc (1.021 lượt), Thái Lan (581 lượt). Trong đó, cảng Chân Mây đón nhiều chuyến hải trình nhất tại Việt Nam với 159 chuyến, cảng Phú Mỹ xếp thứ 2 với 139 chuyến, cảng Cái Lân đón 111 chuyến và cảng Nha Trang đón 72 chuyến trong năm 2018. 

Báo Tin tức dẫn lời ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của hãng tàu biển quốc tế Princess Cruises, cho biết Việt Nam có lợi thế bờ biển dài tuyệt đẹp cùng văn hóa địa phương hấp dẫn. Đây được xem là điểm đến hấp dẫn du khách nước ngoài khi muốn di chuyển bằng du thuyền đến Việt Nam. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng đường biển của Việt Nam đang được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu du lịch bằng du thuyền ngày càng tăng, từ đó tạo điều kiện cho các hãng tàu biển quốc tế có thể đưa hàng ngàn du khách trên hành trình du lịch bằng du thuyền đến Việt Nam thuận lợi hơn. 

Năm 2018, chỉ tính riêng Princess Cruises ước tính vận chuyển hơn 80.000 du khách quốc tế đến Việt Nam với 6 du thuyền cập bến các cảng Phú Mỹ, Nha Trang, Đà Nẵng và Cái Lân. Ở chiều ngược lại, nhu cầu du lịch nước ngoài bằng du thuyền của người Việt Nam cũng ngày càng tăng cao. Theo ông Farriek Tawfik, Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn với 5.900 du khách Việt lựa chọn du lịch bằng du thuyền, chiếm gần 0,2% trong số hơn 4 triệu khách châu Á. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều người lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng này hơn.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới, những năm gần đây, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng với 1,5 triệu người mỗi năm. Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và mức độ giàu có của người Việt đã thúc đẩy nhu cầu du lịch cao cấp tại nước ngoài ngày càng tăng.

Theo thống kê của Hiệp hội các hãng du lịch tàu biển quốc tế, du khách Việt Nam đi du lịch bằng du thuyền có độ tuổi trung bình là 42 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của du khách Ấn Độ trẻ nhất là 37 tuổi và độ tuổi trung bình của du khách Nhật Bản cao nhất là 57 tuổi. Ngoài ra, có gần 80% du khách Việt lựa chọn điểm đến trong khu vực châu Á với hải trình dài từ 4-6 ngày. Trong số các chuyến hải trình dài, Caribbean là điểm đến phổ biến nhất của du khách Việt, tiếp đến là Alaska/Mỹ và châu Âu/Địa Trung Hải.

Được biết sắp tới, hai du thuyền Sapphire Princess và Diamond Princess sẽ cập bến Singapore từ thời điểm tháng 11.2018 đến tháng 3.2019 với một loạt hải trình kéo dài từ 3 - 13 ngày vòng quanh Đông Nam Á. Những hải trình này sẽ đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng của các gia đình Việt, đồng thời giúp du khách thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm du lịch bằng du thuyền.

Nguồn: : Báo Tổ quốc