Triển lãm tranh lụa và điêu khắc nhỏ

Cập nhật:
Lượt xem: 953

Triển lãm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ mong muốn chuyển tải thông điệp đến người xem những sáng tạo tinh tế, những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ và chất liệu.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Triển lãm Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) phối hợp tổ chức từ ngày 25/10 đến hết ngày 17/11/2018.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 203 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ của 45 nghệ sĩ tiêu biểu, thuộc thế hệ sinh từ năm 1970 trở về sau, có những đóng góp tích cực, thành công trên lĩnh vực sáng tác tranh lụa và điêu khắc nhỏ. Hầu hết các tác phẩm được sáng tác trong những năm gần đây, thể hiện sự phong phú về ý tưởng, đề tài, phong cách, đa dạng về khuynh hướng sáng tác cũng như những chuyển biến sâu sắc trong tư duy nghệ thuật của các nghệ sĩ thời kỳ mới.

Nghệ thuật vẽ tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam hiện đại bắt đầu từ họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, rồi sau đó là những họa sĩ đã gắn bó và thành công trong sự nghiệp sáng tác với chất liệu lụa như Ngô Minh Cầu, Trần Đông Lương, Nguyễn Thụ, Vũ Giáng Hương, Kim Bạch, Thanh Ngọc, Đỗ Phấn, Phạm Thanh Liêm...

Triển lãm còn giới thiệu các tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ, đây là khoảng trống có thời gian ít được các nhà điêu khắc quan tâm, vì mải mê với những công trình điêu khắc lớn, chiếm lĩnh không gian ngoài trời.

Với vai trò giám tuyển của triển lãm, họa sỹ Vũ Đình Tuấn cho biết:  Triển lãm trưng bày 110 tác phẩm tranh lụa của 24 họa sỹ. Đây là những tác giả tiêu biểu, có đóng góp tích cực và thành công trên lĩnh vực sáng tác tranh lụa chuyên nghiệp trong thời gian vừa qua. Họ là những nhân tố quan trọng trong việc truyền cảm hứng sáng tạo và khát vọng đổi mới đến các thế hệ nghệ sỹ tạo hình đương thời. Số ít tác giả rất trẻ, được cho là phát hiện mới đầy tiềm năng, hứa hẹn những đột phá trong tương lai. “Qua chất lượng chuyên môn của triển lãm lần này, chắc chắn nghệ thuật tranh lụa Việt Nam sẽ có nhiều năng lượng để phát triển, bứt phá mạnh mẽ trong nhiều năm tới” - họa sỹ Vũ Đình Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, 93 tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ đã gợi mở đến một góc lẩn khuất trong tư duy sáng tạo, vẻ đẹp tinh tế của khối của chất liệu. Nhà điêu khắc Khổng Đỗ Tuyền chia sẻ: Điêu khắc Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây đã và đang có những đổi khác rõ rệt. Các tác giả có sự tiếp cận, cởi mở, giao lưu tư tưởng với thế giới bằng tác phẩm thì nghệ thuật trở nên thoáng rộng hơn. Không quá phụ thuộc vào hình tượng con người, sáng tác của họ không những thể hiện cái “tôi” mạnh mẽ, mà còn mang hơi thở của đời sống xã hội thực tại.

Triển lãm tranh lụa và điêu khắc nhỏ diễn ra từ ngày 25/10 đến 17/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), tầng B1-R3 Trung tâm Thương mại Vincom Mega mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn: : ĐCSVN