Kéo dài thời hạn thực hiện cấp thị thực điện tử: Không nên dùng từ “thí điểm”

Cập nhật:
Lượt xem: 794

Ngày 5/11, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra.  

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội cho rằng ông nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc kéo dài thêm thời gian thực hiện cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Qua 2 năm thực hiện thí điểm đã cho thấy việc cấp thị thực điện tử rất hiệu quả.

“Về tính pháp lý, qua thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế thì thấy rằng việc cấp thị thực điện tử là cần thiết. Tại sao chúng ta lại phải tiếp tục thí điểm mà không cấp luôn? Tại kỳ họp thứ 2, tôi cũng đã nêu và phân tích thực tiễn cũng như đề nghị chúng ta không nhất thiết phải làm thí điểm, chúng ta bỏ ra 200 tỷ để đầu tư cơ sở vật chất để thí điểm, nếu chúng ta không làm thì sẽ bỏ phí 200 tỷ”, đại biểu Hưng nói.

Cũng theo đại biểu này thì thực tiễn đúc kết qua 2 năm cho thấy sự cần thiết phải chính thức cấp thị thực điện tử và ông đề nghị không dùng từ "thí điểm". "Vì như thế khách quốc tế sẽ rất ngại khi thấy có những chính sách không ổn định, thí điểm hết lần này đến lần khác”, ông Hưng nêu ý kiến.

Tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc kéo dài thí điểm cấp thị thực điện tử, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre cho rằng việc kéo dài thời gian sẽ khắc phục được các vấn đề hiện nay chưa đủ như nhân lực, hạ tầng kỹ thuật. “Tôi tán thành việc kéo dài và chúng ta cần chuẩn bị cả về thể chế và cơ chế cho vững chắc hơn”, đại biểu Nhưỡng nói và đề nghị phải xem xét lại công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình lại bày tỏ rằng điều lo lắng nhất mà các đại biểu Quốc hội khi ấn nút thông qua nghị quyết thí điểm này là vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an ninh quốc phòng.

“Qua 2 năm, theo báo cáo của Chính phủ thì nội dung này hoàn toàn không có vấn đề gì, không phải lo lắng gì và không xảy ra vấn đề gì. Điều đó chúng tôi thấy yên tâm nhất. Qua báo cáo tổng kết của Chính phủ, tôi thấy mới nêu lên một số hạn chế chủ yếu trong khâu tổ chức thực hiện, còn đánh giá về một chính sách rất mới của Quốc hội đặt ra là làm thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, chúng ta chưa đánh giá sâu hơn”, đại biểu Xuyền nói.

Ông Xuyền cũng đồng tình với Chính phủ về việc tiếp tục kéo dài thêm 2 năm nữa để làm thí điểm và đề nghị nếu không có gì phải băn khoăn về vấn đề an ninh, quốc phòng thì chúng ta có nên mở rộng thêm các nước được cấp thị thực điện tử hay không và với những nước có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam thì liệu có thể mở rộng thêm ra hay không?

Về việc nâng cấp các trang thiết bị phục vụ cho việc cấp thị thực điện tử, theo đại biểu Xuyền thì phải xem trong thời gian tới việc nâng cấp như thế nào để đáp ứng được nhu cầu, kinh phí, điều kiện về con người, cơ sở vật chất...

Nguồn: : Báo Văn hóa