Ðưa ẩm thực và đặc sản Ðà Lạt - Lâm Ðồng vang xa

Cập nhật:
Lượt xem: 3.742

Với thương hiệu “Lam Dong Prochefs”, Câu lạc bộ (CLB) Bếp chuyên nghiệp Lâm Ðồng là nơi tập hợp những đầu bếp có tay nghề tại Ðà Lạt. Trở thành điểm sáng trong hoạt động hội nghề, Lam Dong Prochefs đã đưa ẩm thực và đặc sản của Ðà Lạt - Lâm Ðồng vang xa cũng như góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch địa phương.   

CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng tổ chức lớp nấu ăn cho học viên người Úc, qua đó, góp phần quảng bá
món ăn Việt ra thế giới. Ảnh: T.Hương

Quảng bá đặc sản, ẩm thực địa phương

Đoạt Huy chương Vàng món “Rau củ quả Đà Lạt trộn sốt dâu” trong cuộc thi ẩm thực tại Tuần lễ Văn hóa Du lịch Việt Nam ở Huế vào tháng 4/2018, gian hàng ẩm thực của CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng thu hút khá đông du khách đến tham quan và thưởng thức. Anh Nguyễn Hữu Hường - Bếp trưởng Resort Anna Mandara Villa Dalat, Chủ nhiệm CLB và cũng là người thực hiện món ăn cho hay: “Thay vì chỉ trộn rau theo kiểu truyền thống, tôi đưa thêm những loại củ, quả đặc trưng của địa phương, đặc biệt là sốt chấm làm từ dâu tây Đà Lạt để món ăn thêm vị và bắt mắt. Qua đó, giới thiệu đến du khách đặc sản rau quả sạch của Đà Lạt - Lâm Đồng”.

Ra đời từ năm 2012, thường xuyên gắn liền với các sự kiện du lịch của trong và ngoài tỉnh, thương hiệu Lam Dong Prochefs ngày càng được nhiều người biết đến qua các cuộc thi ẩm thực. CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng từng đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia “Chiếc thìa Vàng” với dự tham gia của các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ những khách sạn lớn tại Đà Lạt như: Anna Mandara Villa Dalat, Sài Gòn - Đà Lạt, Lasapinette, Ngọc Lan, Palace... Gian hàng ẩm thực của CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng tại các sự kiện du lịch đã giới thiệu đến du khách những đặc sản cũng như văn hóa ẩm thực của địa phương. Tại Lễ hội Bánh dân gian Cần Thơ năm 2016, CLB đoạt Huy chương Vàng món “Bánh khúc” và gian hàng “Cơm lam - Thịt nướng” thu hút khá đông du khách... Đặc biệt, CLB được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam - Vietkings tặng bằng khen về chuyên đề Cá tầm năm 2014. Đồng thời, 5 đầu bếp của CLB đã được Vietkings tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì có những cống hiến, đóng góp thiết thực trong việc quảng bá những giá trị kỷ lục ẩm thực và đặc sản Việt Nam. 

Bên cạnh đó, CLB Bếp chuyên nghiệp thường xuyên tham gia các chương trình trình diễn chế biến món ăn trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng nhằm giới thiệu các món ăn từ đặc sản địa phương đến với người dân. 

Nâng cao giá trị nghề bếp

Với hơn 80 hội viên là những đầu bếp chuyên nghiệp tại những khách sạn, nhà hàng có tiếng tại Đà Lạt, CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng đã hỗ trợ về kỹ năng nghiệp vụ cũng như tạo việc làm từ nghề bếp cho sinh viên ngành du lịch sau khi ra trường. Ban chủ nhiệm CLB với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, được đào tạo từ các trường chuyên nghiệp cũng như được trang bị các chứng chỉ sư phạm dạy nghề đã tham gia giảng dạy trong các cơ sở dạy nghề, các trường cao đẳng nghề tại địa phương. Không những đào tạo, trao đổi kinh nghiệm nghề bếp cho các đầu bếp địa phương, năm 2018, CLB đã tổ chức hai lớp Cooking class cho gần 100 học viên Úc, qua đó, góp phần quảng bá món ăn Việt ra thế giới.

Bên cạnh đó, hàng năm, CLB tổ chức các cuộc thi Bếp tài năng trẻ với các chủ đề phong phú, gắn liền với nguồn thực phẩm địa phương như cá tầm, rau, củ, quả Đà Lạt… Qua đó, tìm ra những đầu bếp giỏi tay nghề, nhất là đầu bếp trẻ để phát huy và nâng cao tay nghề, góp phần phục vụ cho ngành du lịch địa phương. Hiện nay, CLB có nhiều đầu bếp giỏi phụ trách các tổ chuyên đề như Tổ Bánh, Tổ món Âu, Tổ món Á, Tổ món Hoa…

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Hường, CLB Bếp chuyên nghiệp chỉ mới tập hợp được những đầu bếp ở các khách sạn, nhà hàng tại Đà Lạt mà chưa có sự tham gia của đầu bếp các địa phương khác tại Lâm Đồng. Điều này ảnh hưởng đến việc giới thiệu, quảng bá những đặc sản, ẩm thực phong phú từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Đó cũng là trăn trở của ông Phùng Quý Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt: “Việc phát triển hội viên và hoạt động của CLB Bếp chuyên nghiệp ra các địa phương như Bảo Lộc, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Cát Tiên... sẽ làm phong phú thêm hoạt động của CLB cũng như góp phần vào sự phát triển du lịch của Lâm Đồng”. 

“Hiện nay, CLB đang xúc tiến liên kết với Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt để thành lập Trung tâm dạy bếp chuyên môn nghề chế biến món ăn ngắn hạn cho các đối tượng đam mê ẩm thực. Và trong thời gian tới, CLB sẽ xin chủ trương để tổ chức các lớp dạy nghề bếp, nhà hàng và dạy nghề miễn phí cho thanh niên phổ thông, lao động nghèo trong toàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các trường đào tạo, mở các lớp từ sơ cấp đến nâng cao cho các bếp viên và bếp trưởng nhà hàng, khách sạn”, ông Hường cho biết thêm.

Ngoài cảnh quan thì ẩm thực góp phần không nhỏ vào sự phát triển du lịch của Đà Lạt - Lâm Đồng. Bởi, sau những buổi đi tham quan, ngắm cảnh, một bữa ăn ngon với độc đáo đặc sản địa phương sẽ để lại dấu ấn đẹp cho du khách về miền đất cao nguyên. Và những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ góp phần làm nên điều này. Nói như lời đầu bếp nổi tiếng Việt Nam Lý Sanh - Nguyên Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn trong dịp đến với CLB Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng: “Vai trò, vị trí của người đầu bếp và nghề bếp trong xã hội ngày càng được khẳng định. Minh chứng là cả trong nước và nước ngoài ngày càng quan tâm tổ chức các cuộc thi ẩm thực, cuộc thi tìm kiếm tài năng bếp... Vì con người giờ đây không chỉ “ăn no, mặc ấm” mà còn phải “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Nguồn: : Báo Lâm Đồng