Kỳ thú bãi đá Móng Rồng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.407

Bãi đá Móng Rồng-tên cũ là bãi đá Cầu Mỵ (thuộc khu 4, thị trấn Cô Tô) với diện tích hơn 40ha, chiều dài khoảng 2km trải dài theo hướng đông bắc-tây nam của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là bãi đá tự nhiên có màu sắc và hình thù đa dạng.  

Khám phá bãi đá là một hành trình tìm kiếm vẻ đẹp kỳ thú, độc đáo mà du khách nào khi đến Cô Tô cũng khó có thể “làm ngơ”.

Là bãi đá cổ có từ lâu đời, năm 2015, bãi đá Cầu Mỵ được đổi tên là bãi đá Móng Rồng bởi hình dạng của nó giống như những chiếc móng rồng đang nhô ra biển. Anh Nguyễn Hải Linh, Phó trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Cô Tô cho biết: “Theo nghiên cứu của một số nhà địa chất thì bãi đá Móng Rồng không phải loại đá núi kiến tạo trong các hang động mà là một hệ thống những lớp đá trầm tích bị nước biển bào mòn qua hàng ngàn, hàng vạn năm, tạo thành những vách đá dựng đứng với độ cao 60-80m kỳ thú và hùng vĩ, không chỉ có giá trị về cảnh quan mà còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn của tạo hóa về kiến tạo địa chất độc đáo. Cấu tạo đá ở bãi đá Móng Rồng có tuổi đời lâu hơn các vùng đá cổ khác, đá mềm nên khi bị nước biển xâm thực, bào mòn đã tạo nên hình thù, màu sắc vân đá rất đẹp và độc đáo. Những tảng đá xếp chồng lên nhau như một tác phẩm sắp đặt của thiên nhiên”. Những thớ đá đầy màu sắc nhìn từ trên cao như những đợt sóng biển tầng tầng lớp lớp, kết cấu đá có chỗ dích dắc tạo nên những hình thù kỳ lạ, kết hợp với nhiều màu sắc... trông như một bức hải đồ khổng lồ. Buổi sáng, nước biển cạn làm lộ ra những viên đá nhiều màu sắc, hình dạng. Đến trưa, ánh nắng mặt trời rọi xuống các vân đá óng ánh những sắc diện sinh động khác nhau. Xa xa có những trụ đá nghiêng nghiêng theo thế tiến ra biển hoặc xếp thẳng chồng lên nhau, cao thấp khác nhau tựa như những chồng đĩa được xếp ngay ngắn. Ngoài ra, bãi biển ở đây hoàn toàn tách biệt với không khí ồn ào ở thị trấn Cô Tô nên du khách có thể nghe rõ tiếng sóng vỗ rì rào.

Bãi đá Móng Rồng, một trong những điểm thu hút du khách khi đến đảo Cô Tô.

Do cách khá xa trung tâm thị trấn, để đến được bãi đá Móng Rồng, du khách có thể chọn thuê xe máy hoặc đi xe điện. Với những bạn trẻ ưa thích sự khám phá và trải nghiệm thì thuê xe máy là một lựa chọn tuyệt vời. Từ tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian lý tưởng trong năm đến thăm bãi đá này vì đây là thời điểm biển lặng, nắng đẹp, rất phù hợp để du khách lưu lại những khoảnh khắc nơi bãi đá kỳ thú, ngắm nhìn và hòa mình vào làn nước biển trong xanh. Đây cũng là nơi đón ánh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp trên đảo Cô Tô. Du khách có thể đi bộ tới điểm cao nhất của bãi đá để ngắm toàn bộ cảnh đẹp, phóng tầm mắt ra phía biển rộng thấy từng con sóng xô vào bãi đá tung bọt trắng xóa. Bởi vậy mà nơi đây còn được gọi bằng cái tên trìu mến là “Đồi ngắm sóng”. Đến bãi đá Móng Rồng, du khách có thể câu cá, bắt ốc hoặc lặn biển trong ngày lặng gió, mùa rêu để ngắm nhìn những rạn san hô quý, từng đàn cá nhiều màu bơi lội dưới làn nước trong xanh.

Đến Cô Tô ngày nắng đẹp, màu nước biển ở bãi Móng Rồng ánh lên màu xanh ngọc bích, sóng bạc đầu xô bờ, những hòn đá hình thù lạ mắt gồ ghề nhưng đầy bí ẩn. Trong cái nắng gió mặn mòi biển khơi, thực sự mãn nhãn khi có thể thu hết vào tầm mắt vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng, không gian khoáng đạt hòa quyện giữa biển và núi, đá và nước của hòn đảo Cô Tô xinh đẹp.

Bài và ảnh: Hoài Anh

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân