Phan Rang – Tháp Chàm: Viên kim cương thô hút đầu tư

Cập nhật:
Lượt xem: 2.462

Khi chiến lược phát triển “điểm du lịch” nâng tầm “vùng du lịch” cùng dư địa sẵn có, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã và đang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư lớn.  

Không gian hoàn hảo

Tại hội nghị Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên diễn ra tháng 2/2019, Tiến sỹ Trần Du Lịch - Trưởng Nhóm Tư vấn liên kết phát triển Vùng duyên hải miền Trung nhận định, thế mạnh của duyên hải miền Trung là kinh tế biển và ven biển. Trong đó, có 5 mũi nhọn là ngư nghiệp; cảng biển và dịch vụ logistics; các khu kinh tế ven biển gắn với công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch biển, đảo; phát triển đô thị ven biển thúc đẩy thị trường bất động sản.

“5 lĩnh vực trên đang là dư địa phát triển của vùng duyên hải miền Trung, giữ vai trò động lực để đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng này cao hơn mức bình quân của cả nước” Tiến sĩ Trần Du Lịch nhận định.

TS Trần Du Lịch cũng khẳng định tư duy phát triển du lịch từ “điểm du lịch” sang “vùng du lịch” đã được hình thành trên thực tế.

Ninh Thuận tham gia Liên kết phát triển vùng duyên hải miền Trung từ tháng 8/2012. Vùng đất này đặc biệt là TP Phan Rang – Tháp Chàm đã cho thấy lực hút mạnh, thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn.

TP Phan Rang – Tháp Chàm được ví như “trái tim” của Ninh Thuận khi nằm giữa trung tâm tỉnh, là ngã ba liên kết vùng giữa các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Khánh Hòa. Phan Rang – Tháp Chàm không chỉ có bờ biển dài hơn 10km mà còn sở hữu vịnh Phan Rang – một trong 13 vịnh nước sâu của cả nước và được đánh giá là một trong những vịnh biển thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghĩ dưỡng, du lịch thuyền buồm, lặn biển ngắm san hô cùng các dịch vụ lướt ván, mô tô nước, dù bay…

Bao quanh TP Phan Rang – Tháp Chàm là hàng loạt những điểm đến nổi tiếng của Ninh Thuận như vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, đồi cát Nam Cương, núi Chúa… Những con đường trải nhựa băng băng kết nối Phan Rang – Tháp Chàm với khoảng 53 địa danh Ninh Thuận chỉ trong vài chục phút di chuyển. Lợi thế đặc biệt này nối không gian du lịch biển, văn hóa của TP Phan Rang – Tháp Chàm với các không gian du lịch lân cận như trải nghiệm, thể thao, sinh thái nông nghiệp…

Sôi động kinh đô Panduranga - Vương quốc Champa cổ

Phan Rang – Tháp Chàm vốn là kinh đô Panduranga của Vương quốc Champa cổ. Dấu ấn và văn hóa người Champa vẫn hiện hữu giữa thành phố này với di tích tháp Pô Klong Garai - quần thể tháp Chàm được xây dựng vào vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14.

Trầm tích văn hóa bản địa đặc sắc, nét trầm mặc còn đó nhưng vùng đất này đã thực sự sôi động khi đường nối đường “vẽ” lên những khu phố khang trang. Những tuyến đường ven biển đang khớp nối thuận lợi từ vùng này đến địa phương khác.

Nhộn nhịp nhất là khu vực biển Bình Sơn với nhiều dự án khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang rốt ráo thành hình. Trong đó, phải kể đến tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang do Tập đoàn Crystal Bay – nhà đầu tư chiến lược tại Ninh Thuận cùng các đối tác thực hiện. SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang là mô hình ApartHotel đầu tiên ở Việt Nam, có quy mô lên tới 3.300 phòng và tất cả đều vươn tầm nhìn ra biển.

Với dự án này, Crystal Bay đưa tới Ninh Thuận xu hướng du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm cùng chia sẻ tiện ích. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tại trung tâm công viên biển Bình Sơn cung cấp tới 101 dịch vụ tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế như: hồ bơi vô cực, chuỗi 9 nhà hàng Á - Âu với tổng diện tích sàn 10.000m2, công viên nước rộng 47.000m2; 3 khu spa và chăm sóc sức khỏe với diện tích 4.000m2; 15.000m2 trung tâm thương mại du lịch biển…

Đặc biệt phải kể đến khu giải trí tương tác biển công nghệ cao (Interactive Sea) đầu tiên ở Việt Nam được triển khai tại SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang.

Từ Bình Sơn có thể thấy Phan Rang – Tháp Chàm đang thay da đổi thịt. Nhiều người gắn bó máu thịt với du lịch Nam Trung Bộ nhận định, sự phát triển của Phan Rang – Tháp Chàm tương tự Nha Trang của nhiều năm trước. Khi đó, một resort 5 sao hình thành trên đường Trần Phú đã tạo động lực và góp phần thay đổi diện mạo của thành phố biển Nha Trang.

Các chuyên gia khẳng định, Phan Rang – Tháp Chàm sẽ không phải là cái bóng của người hàng xóm “khổng lồ” trong ngành du lịch. Dư địa phát triển kinh tế tại Phan Rang – Tháp Chàm còn rất lớn, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư có chọn lọc của UBND tỉnh Ninh Thuận đã chứng tỏ hiệu quả.  Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay, TDH Ecoland… là những đơn vị đã quan tâm và đầu tư vào trung tâm du lịch mới nổi của Nam Trung Bộ này.

Thời gian qua, Ninh Thuận đã chứng minh nơi đây không phải trạm dừng trung chuyển. Ninh Thuận đã là điểm liên kết vùng không thể thiếu của tam giác, tứ giác du lịch Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Và “trái tim” của vùng đất này – TP Phan Rang – Tháp Chàm chính là viên kim cương thô đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn đến khai phá tạo nên những sản phẩm có sức lôi cuốn bất tận.

PV

Nguồn: Báo Văn Hóa