Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 9.533

(TITC) – Sáng ngày 20/8/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam”. Hội thảo có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí.  

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, trong hơn nửa thế kỷ qua, du lịch là ngành kinh tế đặc biệt liên tục tăng trưởng cao và ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), số lượng khách quốc tế toàn cầu năm 2018 đã vượt mốc 1,4 tỷ lượt người, tăng 74 triệu lượt so với năm 2017, đạt mức tăng trưởng gần 6%. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đón 342,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 6,1% so với năm 2017, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng khách quốc tế với 7,4%. 

Phần lớn điểm đến ở Đông Nam Á duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt là Việt Nam thu hút ngày càng nhiều khách quốc tế trong những năm gần đây. Việt Nam được UNWTO đánh giá là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2018, Việt Nam đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 19,9% so với năm 2017, được đánh giá là mức tăng trưởng “nóng” so với thế giới và khu vực). 7 tháng đầu năm 2019, có trên 9,8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá tác động của những xu hướng du lịch mới trên thế giới đối với phát triển du lịch Việt Nam, cụ thể như tác động của xu hướng tiêu dùng, cơ cấu chi tiêu, lựa chọn điểm đến; Xu hướng đầu tư và kinh doanh cơ sở lưu trú; Xu hướng du lịch gắn với môi trường xanh; Phát triển các dịch vụ du lịch trên nền tảng truyền thông thế hệ thứ 4; Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Dịch vụ bảo hiểm du lịch…

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn trình bày tham luận tại hội thảo

Theo bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), du lịch tăng trưởng sẽ thu hút đầu tư vào cơ sở lưu trú du lịch. Với xu hướng dòng khách tiếp tục hướng về châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam như một “ngôi sao” đang lên đặt ra nhu cầu đầu tư vào cơ sở lưu trú du lịch, không chỉ mở rộng quy mô, gia tăng số lượng, đa dạng loại hình mà phải tăng cường chất lượng và đẳng cấp. Chỉ trong một thời gian ngắn, số cơ sở lưu trú chất lượng cao tăng nhanh chóng, năm 2011 cả nước có 13.756 cơ sở lưu trú với trên 256.000 buồng thì tới năm 2018 con số này đã đạt 28.000 cơ sở với 550.000 buồng, tốc độ tăng trưởng quy mô buồng bình quân 12%/năm.

Cũng tại Hội thảo, một số loại hình du lịch mới trên thế giới được các đại biểu cùng đem ra bàn bạc, trao đổi, trong đó có SAVE Tourism (Scientific, Academic, Volunteer & Education tourism) – loại hình du lịch gắn với Khoa học, Học thuật, Tình nguyện và Giáo dục. Điểm đặc biệt của SAVE Tourism là khách du lịch khoa học, học thuật, tình nguyện, giáo dục có nhu cầu đóng góp công sức, tiền bạc và trí tuệ của mình cho các điểm đến, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng địa phương. Vì vậy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, SAVE Tourism được khuyến khích phát triển và đưa vào chương trình hành động phát triển du lịch quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Nam Phi…

Chia sẻ tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thắng (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) cho rằng tại Việt Nam, SAVE Tourism đã bắt đầu được hình thành, phát triển. Ở nhiều địa phương, hình thức du lịch tình nguyện, thiện nguyện đang dần phổ biến và đem lại lợi ích cho người dân bản địa như giải quyết nhu cầu việc làm (phát triển các dịch vụ hàng hóa, đồ lưu niệm, homestay), nâng cao nhận thức về điểm đến, cải thiện kỹ năng giao tiếp cho cộng đồng, học tập và giao thoa văn hóa (giúp trẻ em học ngoại ngữ, văn hóa)…

Hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” là diễn đàn cập nhật thông tin, đánh giá tác động của những xu hướng du lịch mới trên thế giới, trên cơ sở đó đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với xu hướng và nhu cầu mới của du lịch thế giới.

Trung tâm Thông tin du lịch