Công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 3.381

Ngày 6/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

    

Năm 2006 làng cổ Đường Lâm cũng đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia

Theo đó, Điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội sẽ do Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm tổ chức quản lý.

Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Kể từ khi được Nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia (28/11/2005), đến nay, đã trải qua gần 13 năm mang thương hiệu di sản cao quý, hơn 1.050 hộ dân, 7.000 nhân khẩu đang sinh sống tại 2 khu vực bảo vệ 1 và bảo vệ 2 của di tích làng cổ Đường Lâm trải đều trên diện tích của 5 thôn bao gồm trên 164 ha.

Theo thống kê, tại quần thể di sản văn hóa làng cổ ở Đường Lâm, hiện có 50 di tích có giá trị (trong đó có 7 di tích được xếp hạng Quốc gia, 2 di tích và 10 ngôi nhà cổ được xếp hạng cấp Tỉnh, Thành phố), 98 ngôi nhà cổ truyền thống có niên đại lâu đời, 17 lễ hội lớn tại các di tích; trong đó có các lễ hội lớn như ở đình Mông Phụ, đình Phùng Hưng, đền và lăng vua Ngô Quyền, 30 quán, điếm, giếng cổ, văn chỉ võ chỉ, các nhà thờ họ, nhà thờ tổ, khối tư liệu Hán Nôm, văn bia thư tịch sắc phong cổ, các phong tục tập quán, thuần phong mỹ tục, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, nghề thủ công, các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian cổ cùng các vị trí phong cảnh đẹp mang đậm chất hồn quê Việt…

Làng cổ ở Đường Lâm có ở nhiều vị trí luôn cuốn hút du khách, các món ăn ẩm thực sản phẩm đặc trưng truyền thống gia truyền.

Đây còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có những dòng họ “trâm anh thế phiệt” trong suốt chiều dài của lịch sử đã sản sinh ra những bậc hiền tài kiệt xuất, đóng góp to lớn cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Bà Man Thiện (thân mẫu của Hai Bà Trưng), Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Ngô Quyền, bà Chúa Mía, Sứ thần Giang Văn Minh, Khâm sai đại thần Phan Kế Toại, Phó bảng Kiều Oánh Mậu, cố Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Hà Kế Tấn, họa sỹ tài ba Phan Kế An…

Trong giai đoạn 5 năm từ 2012 - 2017, di sản làng cổ ở Đường Lâm đã đón tiếp và hướng dẫn 55 vạn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Cũng như các di tích danh thắng khác, việc khai thác phát huy các giá trị của di tích là 1 trong 3 việc quan trọng (cùng với công tác quản lý - bảo tồn). Khai thác phát huy có giá trị hiệu quả khoa học bền vững sẽ là động lực to lớn để huy động được sự phối hợp cộng tác của nhân dân sinh sống ở trong và vùng đệm tham gia quản lý - bảo tồn có kết quả, tạo ra công ăn việc làm lớn, và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Việc công nhận điểm du lịch ở làng cổ ở Đường Lâm sẽ giúp địa phương phát triển kinh tế, đem lại giá trị văn hóa cho du khách khi đến tham quan và tìm hiểu địa danh này.


Vĩnh Hoàng

Nguồn: Báo Chính phủ