Lễ hội thác Bản Giốc 2019: Bản hòa ca của âm thanh và ánh sáng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.471

(TITC) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2019, tối ngày 5/10, tại Khu du lịch thác Bản Giốc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) tổ chức khai mạc lễ hội thác Bản Giốc năm 2019.

Những cô gái Mông rộn ràng trong điệu múa ngày hội. Ảnh: Thanh Thuận (Báo Biên phòng)

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, quê hương, vùng đất Cao Bằng nói chung, đặc biệt là giới thiệu, quảng bá danh thắng quốc gia Thác Bản Giốc cũng như những nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại.

Lễ hội còn là cầu nối gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vùng miền, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng. Đây cũng là dịp để khuyến khích, cổ vũ các phong trào của địa phương, động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Điểm nhấn trong Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019 là lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc với 3 nội dung chính là: Thần thoại Bản Giốc - tổ hợp những truyền thuyết, sự tích dân gian truyền miệng của Cao Bằng; Trên dòng suối then - những dấu ấn văn hóa, đời sống của con người Cao Bằng; Sắc chàm miền non nước - ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của những con người vùng cao thông qua huyền thoại về các vị thần và những nhân vật lịch sử.

Lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc 2019 mang tới nhiều điều thú vị cho khán giả bởi sự kết hợp âm thanh, ánh sáng và đèn laser hiện đại tạo nên không gian về đêm lung linh, huyền ảo, mang đậm tính chất nghệ thuật.

Ngoài Lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc; Lễ hội thác Bản Giốc còn có Lễ rước nước cầu quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa tổ chức vào ngày 6.10 tại chùa Phật tích Trúc Lâm (xã Đàm Thủy); trưng bày gian hàng giới thiệu sản vật, đặc sản, văn hóa ẩm thực của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trùng Khánh; triển lãm ảnh Khám phá miền non nước Trùng Khánh và Cao Bằng - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Liên hoan dân ca các dân tộc của Cao Bằng.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có các hoạt động thể thao gồm các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn, nhảy bao bố, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, bóc hạt dẻ...

Chiều 6/10, Ban Tổ chức Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019 tổ chức bế mạc lễ hội và trao giải các hoạt động thi đấu thể thao, hát dân ca các dân tộc trên địa bàn huyện Trùng Khánh.

Theo Ban Tổ chức lễ hội, ước tính, đêm khai mạc, lễ hội ánh sáng đã thu hút trên 3 vạn du khách đến thác Bản Giốc. Đây là lễ hội thác Bản Giốc thu hút đông đảo du khách nhất từ trước đến nay.

Thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, cách trung tâm huyện Trùng Khánh khoảng 20 km về phía Đông Bắc. Bản Giốc là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á và là thác tự nhiên lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới quốc gia. Đây cũng là địa điểm nổi bật và thu hút du khách đến với huyện Trùng Khánh nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung.

TITC