Địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 525

Là một trong những Khoa Du lịch được thành lập đầu tiên của cả nước, và là cơ sở đào tạo đại học duy nhất khu vực phía Bắc nhận danh hiệu “Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2019” của Bộ VHTTDL vinh danh, Khoa Du lịch (Đại học Mở Hà Nội) trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam.

Dấu ấn sinh viên Khoa Du lịch

Mang nhân lực đạt chuẩn cho doanh nghiệp

Khoa Du lịch được thành lập với hai chuyên ngành đào tạo: Quản trị du lịch, khách sạn và Hướng dẫn du lịch & Quản trị lữ hành. Trong suốt 26 năm kể từ ngày thành lập, Khoa Du lịch đã đảm đương tốt sứ mệnh “Mang cơ hội học tập tới mọi người, mang cơ hội việc làm tới mọi học viên, mang nhân lực đạt chuẩn cho doanh nghiệp và mang tri thức phục vụ cho ngành”. Trong Thư chào mừng gửi các tân sinh viên K27 nhập học niên khóa 2019 - 2023, Phó trưởng Khoa phụ trách Vũ An Dân chia sẻ, “Để không phụ lòng tin tưởng của phụ huynh và sinh viên khi lựa chọn Khoa, triết lý đào tạo, nội dung và chương trình đào tạo cũng như cách tổ chức đào tạo của Khoa đều hướng tới việc giúp các sinh viên có được khả năng tìm và chọn việc không chỉ khi tốt nghiệp mà ngay cả trong quá trình học tập, thậm chí ngay từ năm đầu tiên”.

Theo ông Vũ An Dân, phương châm đào tạo của Khoa là: “Chất lượng  - Thực tiễn - Dễ học”, để sinh viên có thể đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng, ra trường có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động. Do vậy, ngay khi khoác trên mình trang phục màu thiên thanh của sinh viên Khoa Du lịch, các bạn đã bắt đầu với lộ trình học trên giảng đường – thực hành tại doanh nghiệp, giống như khẩu hiệu “Lý thuyết là kho báu - thực hành là chìa khóa”. Các chương trình thực hành thực tế tại các khách sạn 4 - 5 sao, công ty lữ hành được triển khai ngay từ năm đầu tiên sinh viên bắt đầu quá trình học tập tại Khoa. Trong những năm tiếp theo, sinh viên tham gia các giờ thực hành tại doanh nghiệp như một nhân sự chính thức, được tính điểm như một môn học, coi như một thước đo để đánh giá chất lượng tốt nghiệp. Điều này còn giúp sinh viên có được thu nhập từ chính ngành học của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự linh hoạt và tự chủ trong mô hình đào tạo, nên chương trình giảng dạy của Khoa Du lịch được đánh giá đã theo sát với thực tiễn và nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành. “Chúng tôi mong muốn rằng ngay từ những năm đầu tiên các bạn đã có thể đóng góp cho ngành Du lịch ở những vị trí khác nhau được”, ông Vũ An Dân chia sẻ.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm phụ trách nhân sự khách sạn, bà Nguyễn Thị Thùy Minh – Phó Chủ tịch Hội Nhân sự khách sạn Việt Nam đánh giá, chất lượng sinh viên Khoa Du lịch ra trường được đánh giá cao về kỹ năng và thái độ. Hiện nay, Hội đã trở thành cầu nối đưa sinh viên tới các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động, với mỗi đợt tuyển dụng lên tới hàng trăm sinh viên. Ông Trần Dũng Sỹ - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội cho biết, vào mùa cao điểm, doanh nghiệp muốn mời các bạn sinh viên của Khoa tham gia phục vụ khách cùng công ty nhưng vẫn không kiếm được nhiều, vì các bạn đều đã “có nơi có chốn”.

Khẳng định thương hiệu

Danh hiệu “Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2019” của Bộ VHTTDL vinh danh vừa qua khẳng định sự đóng góp của Khoa Du lịch trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Cho đến nay, Khoa Du lịch đã khẳng đinh thương hiệu trong lĩnh vực đào tạo cử nhân Du lịch. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy, trò Khoa Du lịch với phương châm “Dạy thật, học thật, kỷ cương nề nếp nghiêm”.


Các chương trình thực hành giúp sinh viên Khoa Du lịch có kỹ năng tốt

Thương hiệu của Khoa Du lịch có thể thấy ở ngay kết quả tuyển sinh đầu vào và tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi ra trường luôn ở mức cao. Theo ông Vũ An Dân, bình quân hàng năm Khoa tuyển khoảng 250-300 sinh viên, lưu lượng sinh viên trong Khoa luôn duy trì khoảng 1200 sinh viên. Chỉ tính trong kỳ tuyển sinh năm 2019 vừa qua, dù đăng ký 250 chỉ tiêu nhưng Khoa đã có tới 2642 hồ sơ đăng ký. Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm luôn đạt tỷ lệ từ 95%-97%. Nhiều sinh viên được đào tạo và trưởng thành từ Khoa đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong các doanh nghiệp. Thành công của Khoa Du lịch còn có thể thấy qua các chương trình ký kết, hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp như khách sạn Hà Nội Daewoo, tập đoàn FLC, Công ty Du lịch Vietnamtourism-Hà Nội, Tổng công ty Du lịch Hà Nội - Hanoitourist…

Theo TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội, một trong những nguyên nhân thành công là do định hướng phát triển hệ thống giáo dục mở của nhà trường, với những hình thức đào tạo hữu hiệu nhằm mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, góp phần phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp nhận giáo dục, đào tạo cho mọi công dân. “Đây cũng được xem là minh chứng thành công cho mô hình tự chủ trong các trường đại học công lập, mang lại hiệu quả đào tạo cho xã hội”, TS Trương Tiến Tùng khẳng định.

Thảo Minh

 

Nguồn: Báo Du lịch