Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019

Cập nhật:
Lượt xem: 420

Với chủ đề "Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, diễn đàn Mekong Connect 2019 chính thức diễn ra vào sáng 07/11, tại thành phố Cần Thơ. Đồng Tháp là 01 trong 04 tỉnh trong Câu lạc bộ ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) đồng tổ chức Diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 700 khách mời quan trọng và doanh nhân, 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước, 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm, 20 cơ quan báo, đài quốc tế và Việt Nam, 15 lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương và đối tác, 30 diễn giả uy tín của quốc tế và Việt Nam.

 Tỉnh Đồng Tháp có Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan,
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tham dự.

Phát biểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của diễn đàn, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp mượn câu chuyện của tỷ phú Lý Gia Thành thành công nhờ hợp tác để nói đến yêu cầu cấp thiết của sự liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, sự thay đổi là thuộc tính của thế giới, cái mới chưa kịp định hình, thì đã xuất hiện cái mới hơn. “Ngoài kia gió đang thổi” - đó là sự thay đổi của thị trường thế giới, của biến đổi khí hậu. Trước sự thay đổi nhanh chóng đó, ngay bây giờ phải có sự hành động từ cấp địa phương, cấp vùng và không thể chậm chân hơn nữa.

Với tư cách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ ABCD Mekong, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia, hiến kế tại Diễn đàn để đưa nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long cùng vươn ra biển lớn, kích hoạt tinh thần liên kết trong nông dân, doanh nghiệp, với phương châm "tự cứu mình trước khi trời cứu".

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan nhấn mạnh thông điệp
về sự thay đổi, liên kết, hợp tác để phát triển

Đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, thì Diễn đàn này là cơ hội tốt để kết nối các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp với hộ nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa khu vực tư nhân với nhà nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kỳ vọng sẽ có nhiều kết nối, hợp tác, liên kết cùng phát triển bền vững, vì sự phát triển chung của đồng bằng và cả nước.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã phân tích, làm rõ những thời cơ, thách thức của kinh tế nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới; triển vọng phát triển thương mại của nông sản đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực; tích hợp và gắn kết du lịch với nông nghiệp để phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, phát huy thế mạnh nông sản Việt Nam ở thị trường Asean v.v..

Ngoài phiên toàn thể, tại Diễn đàn này, Ban Tổ chức phân chia cho 04 tỉnh, thành phố ABCD chủ trì thực hiện các chủ đề khác nhau. Trong đó, “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng” do tỉnh Đồng Tháp chủ trì; “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng” do thành phố Cần Thơ chủ trì; “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị” do tỉnh An Giang chủ trì và “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa” do tỉnh Bến Tre chủ trì.

Cũng tại Diễn đàn này còn diễn ra triển lãm sinh động, thực tế với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển, bền vững. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình mới lạ sẽ được 04 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, Đồng Tháp triển lãm hình ảnh về Hội quán nông dân, mô hình “Cây xoài nhà tôi”, Cà phê doanh nghiệp, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu.

Gian hàng triển lãm của Đồng Tháp tại Diễn đàn

Ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong, qua 04 lần tổ chức (2015, 2016, 2017, 2019), Mekong Connect là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước cùng các đối tượng có mối quan tâm và lợi ích liên quan đến đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn năm nay kỳ vọng sẽ có cách nhìn, cách tiếp cận mới nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “Tư duy sản xuất” sang “Tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Nguồn: https://dongthap.gov.vn/