Phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục quyết liệt triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị

Cập nhật:
Lượt xem: 1.113

(TITC) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Cần Thơ 2019, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn được tổ chức nhằm đề xuất các giải pháp tiếp tục triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự Diễn đàn có ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một số địa phương trọng điểm du lịch; cơ quan quản lý du lịch các địa phương và đông đảo các doanh nghiệp du lịch.

Tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết 08

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết, sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành Du lịch đã đạt được những kết quả tích cực, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng vượt bậc. Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam có khả năng đạt xấp xỉ 18 triệu lượt, cơ bản đạt mục tiêu Nghị quyết 08 đặt ra cho năm 2020 là từ 17-20 triệu lượt.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng nhấn mạnh, là một ngành kinh tế tổng hợp, du lịch có sự gắn kết qua lại chặt chẽ với các ngành, lĩnh vực khác. Các ngành, lĩnh vực phát triển tạo điều kiện cho du lịch phát triển; và ngược lại, du lịch phát triển cũng kéo theo sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Trong đó, đơn cử như sự gắn kết giữa du lịch và hàng không đều hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của mỗi ngành.

Triển khai Nghị quyết 103/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, Bộ VHTTDL được giao nhiệm vụ xây dựng các đề án thúc đẩy tăng trưởng cho ngành du lịch và phối hợp với các Bộ, ngành triển khai Nghị quyết 103/NQ-CP của Chính phủ. Nhiều đề án quan trọng đã được ban hành như Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; Cơ cấu lại ngành du lịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch; Nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam… Đây là những đề án lớn, có ý nghĩa quan trọng, đề ra những mục tiêu, giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, hướng đến phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thứ trưởng cũng cho biết Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được ban hành vào năm 2011 đến nay đã có những nội dung, mục tiêu không còn phù hợp. Hiện nay Bộ đã rà soát, điều chỉnh, xây dựng đề án Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong Nghị quyết 08.

Diễn đàn thu hút sự tham dự đông đảo đại biểu đến từ các Bộ, ngành, các địa phương, doanh nghiệp

Thứ trưởng cho rằng việc triển khai các đề án của ngành du lịch được thực hiện tích cực và đồng bộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nảy sinh những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hướng giải quyết phù hợp như việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương; cơ chế hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; sự phối kết hợp với các ngành để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù còn hạn chế; kinh phí dành cho xúc tiến quảng bá du lịch cũng như độ mở về thị thực dù đã được cải thiện nhưng còn thấp so với các nước trong khu vực…

Thứ trưởng Lê Quang Tùng đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện những nội dung nhiệm vụ trong Nghị quyết 08, trong đó tập trung tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội, các cấp, ngành về định hướng của Đảng, Nhà nước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch; triển khai có hiệu quả các đề án quan trọng…

Đẩy mạnh phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Khu vực này không chỉ là vựa lúa trọng điểm phía Nam mà còn là trung tâm thủy, hải sản lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, đây còn là vùng đất có tài nguyên du lịch phong phú cả về thiên nhiên và văn hóa.

Tuy nhiên, dưới tác động của biến đổi khí hậu, Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất từ hiện tượng nước biển dâng. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hạn chế tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu đã thành nhu cầu cấp bách để bảo đảm cuộc sống của người dân trong khu vực, trong đó du lịch là một trong những hướng được lựa chọn để phát huy tiềm năng, lợi thế.

Phiên thảo luận trong Diễn đàn có nhiều ý kiến thiết thực, cụ thể của các đại biểu

Tình hình triển khai Nghị quyết 08 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm đã đạt được những kết quả tích cực về mặt thay đổi nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, các địa phương đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để triển khai Nghị quyết 08. Một số địa phương đã có những giải pháp mới như đưa nội dung phát triển du lịch vào giảng dạy trong trường chính trị, thành lập Ban chỉ đạo để triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 08, hỗ trợ vay vốn và cho thuê đất phát triển du lịch, xây dựng mô hình quản lý khu du lịch cấp tỉnh…

Tuy nhiên, qua phiên thảo luận, các đại biểu đều có đánh giá chung là sản phẩm du lịch ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn đơn điệu, trùng lặp, công tác xúc tiến quảng bá còn yếu, nguồn nhân lực qua đào tạo còn thấp, hệ thống hạ tầng giao thông còn hạn chế ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận điểm đến, thiếu nguồn lực hỗ trợ phát triển du lịch, vấn đề về liên kết và điều phối du lịch vùng…

Các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất liên quan đến đầu tư nâng cấp, hệ thống giao thông trong vùng cả về đường bộ, đường thủy, đường không; đào tạo nhân lực du lịch; có cơ chế ưu đãi về giá điện đối với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp; nâng cao hiệu quả liên kết vùng…

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu phát biểu tại phiên thảo luận

Đánh giá cao các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, trong thời gian tới sau khi Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu trình Chính phủ xem xét. Tập trung liên kết chuỗi giá trị trong du lịch, gắn kết du lịch với các ngành, lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp, y tế… trong đó doanh nghiệp có vai trò chủ lực, Nhà nước sẽ tạo cơ chế chính sách, môi trường thuận lợi. Cơ cấu lại thị trường du lịch, đề cao trải nghiệm của khách du lịch, cấu trúc lại không gian phát triển, tạo các trung tâm động lực phát triển cho cả vùng.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cũng đã tham gia ý kiến trao đổi về những vấn đề liên quan đến xây dựng nguồn nhân lực cho du lịch, giá điện cho cơ sở lưu trú, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, mở rộng mạng lưới đường không, đường bộ, đường thủy, việc thành lập các văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, độ mở về thị thực…

Phát biểu tổng kết Diễn đàn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn đề nghị để phát huy các tiềm năng thế mạnh của Đồng bằng sông Cửu Long, phát triển trở thành trung tâm du lịch tầm quốc gia, quốc tế, cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp:

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tổng kết Diễn đàn

Một là, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phát triển du lịch; quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp, các hiệp hội, cơ sở đào tạo và cộng đồng người dân trong phát triển du lịch.

Hai là, rà soát và hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến du lịch, xóa bỏ những rào cản đối với sự phát triển của ngành du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ CMCN 4.0 trong du lịch.

Ba là, phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng chất lượng, xanh, bền vững, bao trùm và thông minh trên cơ sở phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế nhất là về sông nước, biển đảo, miệt vườn, di sản văn hóa và thiên nhiên, bản sắc con người miền Tây Nam Bộ. Gắn phát triển du lịch với giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Bốn là, đẩy mạnh liên kết trong phát triển du lịch, cả trong nội vùng và với các vùng khác ở trong nước và quốc tế. Xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kết nối của vùng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin. Tăng cường hợp tác du lịch trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng và hợp tác phát triển du lịch giữa vùng với TP.HCM theo chương trình đã ký kết.

Năm là, chú trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch, coi đây là khâu đột phá để đưa du lịch của vùng lên một tầm cao mới.

Sáu là, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của vùng song song với việc xây dựng các sản phẩm độc đáo, hấp dẫn du khách. Xây dựng sản phẩm du lịch sông nước trở thành sản phẩm du lịch quốc gia. Đa dạng hóa thị trường du lịch đồng thời xây dựng thị trường mục tiêu phù hợp với từng địa phương. Tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch của vùng và từng địa phương./.