Tp. HCM chú trọng phát triển du lịch thông minh

Cập nhật:
Lượt xem: 706

Muốn phát triển du lịch thông minh, Tp. HCM cần có cái nhìn tổng quan, toàn diện và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, cần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức, chuyên gia toàn cầu và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thực hiện những giải pháp cần thiết để phục vụ đô thị thông minh, trong đó có ngành du lịch thông minh.

Khách quốc tế tìm kiếm thông tin du lịch tại Trạm hỗ trợ du khách

Tiêu chí hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Báo cáo Digital Marketing năm 2019 của WeareSocial và Hootsuite cho thấy, năm 2019, dân số Việt Nam đạt mốc xấp xỉ 97 triệu dân, với tỷ lệ dân thành thị là 36%. Cùng trong năm nay, có 64 triệu người sử dụng internet, tăng đến 28% so với năm 2017.

Cũng theo báo cáo, người dùng Việt Nam dành trung bình tới 6 giờ 42 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan tới mạng internet. Báo cáo cũng đề cập thêm, người dùng Việt Nam dùng trung bình 2 giờ 32 phút để dùng mạng xã hội, 2 giờ 31 phút để xem các stream hoặc các video trực tuyến và dùng 1 giờ 11 phút để nghe nhạc. Theo đó, 94% là tỷ lệ người dùng internet ở Việt Nam sử dụng internet hàng ngày; 6% là số người sử dụng internet ít nhất một lần trong tuần.

Về cơ sở hạ tầng, tốc độ truy cập internet vẫn tăng trưởng hàng năm. Cụ thể theo báo cáo, tốc độ truy cập internet trung bình ở điện thoại là 21,56 MBPS (tăng 6,1% so với năm ngoái) và ở máy tính là 27,18 MBPS (tăng 9,7% )

Tại một Hội thảo quốc tế về du lịch thông minh được tổ chức tại Tp. HCM cách đây chưa lâu, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trong quản lý điểm đến và hỗ trợ du khách. Theo các chuyên gia nhận định, cùng với cơ hội phát triển, du lịch thông minh cũng đặt ra cho ngành Du lịch Tp. HCM nhiều thách thức trước yêu cầu chuyển đổi số phù hợp, nhất là trong bối cảnh du lịch thông minh đã trở thành tiêu chí hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Hiện nay hằng năm, mức tăng trưởng trung bình của ngành Du lịch Tp. HCM ở vào khoảng 11 – 12%. Tất cả nhờ vào những giải pháp tích cực trong công tác quản lý nhà nước, dịch vụ, quảng bá và truyền thông. Sắp tới, Tp. HCM chú trọng phát triển du lịch thông minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Muốn phát triển du lịch thông minh, thành phố cần có cái nhìn tổng quan, toàn diện và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới”. Cũng theo Bí thư Nhân, Tp. HCM phải nhanh chóng xây dựng đề án về lĩnh vực du lịch thông minh để sớm đưa vào triển khai trước khi bước vào Đại hội Đảng của thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM, cho biết: “Cách mạng công nghiệp 4.0 tận dụng sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin với sự đột phá của trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn… đang tạo ra sự thay đổi to lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có ngành du lịch. Ngành du lịch có cơ hội cải tiến công tác quản lý Nhà nước về du lịch, gia tăng trải nghiệm của du khách tại điểm đến. Nếu các địa phương nắm bắt cơ hội tối ưu hóa hiệu quả và mở rộng công tác xúc tiến qua thương mại điện tử, đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng được thương hiệu du lịch”.

Ứng dụng du lịch thông minh góp phần thu hút khách

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp. HCM cho biết, thời gian tới, Tp. HCM cũng sẽ chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan để xây dựng bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360. Đồng thời, triển khai các hoạt động quảng bá Trạm Thông tin và Hỗ trợ khách Du lịch thông qua ứng dụng công nghệ kĩ thuật số nhằm tăng cường thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước đến trạm; xây dựng và đa dạng hóa các ấn phẩm quảng bá du lịch, clip trình chiếu tại các trạm, trên ứng dụng và website thông tin. Ngoài ra, thành phố còn triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quảng bá trạm cụ thể như xây dựng hệ thống clip VR quảng bá các địa điểm du lịch thành phố và áp dụng mã QR lên tất cả ấn phẩm tại các trạm, cửa ra vào, trụ sạc điện thoại và các ứng dụng khác nhằm hỗ trợ du khách có thể tiếp cận nhanh chóng với Cổng thông tin điện tử và ứng dụng du lịch thông minh.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ phục vụ du khách, thành phố cũng đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong đó, Tp. HCM sẽ phối hợp cùng các cơ quan truyền thông để quảng bá các chương trình, sự kiện lớn. Việc đa dạng hóa các chương trình, sự kiện là dịp để thu hút nhiều du khách đến thăm thành phố.

Tp. HCM hiện đang là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách nhất Việt Nam, góp phần khoảng 25% tổng GDP du lịch quốc gia năm 2018. Tỉ trọng đóng góp của ngành Du lịch Tp. HCM vào tổng sản phẩm nội địa trong năm 2018 là 6,9% cao hơn mức trung bình quốc gia là 5,9%. “Năm 2019, Ngành Du lịch Tp. HCM dự kiến sẽ đón khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2018. Tổng thu du lịch ước tính đạt khoảng 150.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kì năm trước”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.

Nghình Phong

Nguồn: Báo Du Lịch