Nhớ mùa hoa xoan

Cập nhật:
Lượt xem: 2.930

Ra giêng “năm rộng tháng dài”, quê tôi lại vào mùa lễ hội đình làng. Hình như đã có hẹn trước, khi khắp nơi trong làng rộn ràng lễ hội cũng là lúc hoa xoan nở rộ rợp trời quê. Trong tiết trời se lạnh, hương thơm của hoa xoan hòa quyện cùng với hương trầm, hương lúa, hương hoa cải… tạo cho không gian làng quê trở nên ấm áp, đặc sắc hơn. Mùa xuân ở quê tôi đúng là “cả một mùa thơm”.

Ngôi làng Túy Loan (thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nhìn về phía Bắc là dòng sông Túy quanh co uốn khúc, ôm ấp lấy ngôi làng…, phía Tây là những dãy đồi thấp chen nhau như bát úp, phía Nam là cánh đồng bát ngát, bao la. Có lẽ nhờ thế mà “hương đồng cỏ nội” đầu xuân lưu giữ lâu hơn và đậm hơn nơi làng quê này.

Ra giêng, thời tiết ấm áp hơn, hàng xoan cổ thụ ven cánh đồng làng nở hoa trắng xóa và tỏa hương thơm nồng nàn. Mùa hoa xoan nở, đi trên đường làng, mặt nước dưới ruộng đã lấp lánh, tràn ngập những cánh hoa xoan trôi đi theo cơn gió thoảng. Hồn nhiên thả đôi chân trần dọc theo các bờ ruộng, nơi có hàng xoan cổ thụ khá dài nở hoa trắng tỏa hương vào lúc tháng giêng, những vẻ đẹp bình dị tưởng như không có gì đặc sắc lại như có sức mạnh vô hình níu giữ hồn tôi.

Hoa xoan lấm tấm tím dịu nhẹ từ trong lòng cánh hoa, từng chùm bung nở trắng ngần và thấp thoáng trong vòm lá đã xanh già đến mốc meo xen lẫn màu xanh non đâm chồi nảy lộc. Mùa hoa xoan nở, chẳng biết ở đâu, lũ ong bướm lại kéo nhau về để cùng nhau hút mật. Hoa xoan không chỉ dịu nhẹ, e ấp mà còn có hương thơm rất đỗi lạ lùng. Cả một không gian ven cánh đồng làng tỏa hương thơm man mát, nhè nhẹ của hoa xoan hòa quyện với hương lúa tạo nên một làng quê rất đỗi thanh bình và trong trẻo.

Một mùa hoa xoan nữa lại về, hoa nở trắng xóa trời quê, trắng cả một miền thương nhớ!

Tiên Sa

Nguồn: Báo Du lịch