Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Việt Nam luôn nỗ lực bảo tồn những giá trị di sản, văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 1.012

Sáng 18/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam về chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Văn phòng UNESCO Hà Nội trong năm 2020.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy vui mừng thông tin với ông Michael Croft về việc chuẩn bị lễ đón bằng ghi danh của UNESCO đối với di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO. Theo Thứ trưởng, lễ đón bằng công nhận dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 9 năm nay và mong muốn có sự hỗ trợ, tham gia của Văn phòng UNESCO Hà Nội.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy làm việc với ông Michael Croft

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng cho biết, bên cạnh những di sản đã được UNESCO ghi danh, trong năm 2020, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tập trung triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận một số di sản văn hóa vật thể và phi vật thể theo các Công ước mà Việt Nam đã tham gia. Qua đây, Thứ trưởng cũng mong muốn UNESCO sẽ tiếp tục có những bước đi, lộ trình cụ thể và dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Liên quan đến công tác bảo tồn, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đưa việc bảo tồn những giá trị di sản, văn hóa gắn liền với phát triển du lịch bền vững. Theo đó, Bộ VHTTDL đang có những kế hoạch và hành động cụ thể phối hợp với UNESCO đẩy mạnh lưu giữ nét đẹp văn hóa của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch bền vững.

Trong lĩnh vực thể thao, Bộ VHTTDL mong muốn UNESCO sẽ có những tư vấn chuyên môn về lưu giữ các môn thể thao cổ truyền.

Đối với công nghiệp văn hóa, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, mặc dù đã bước đầu thực hiện với những lĩnh vực như điện ảnh, bản quyền tác giả… nhưng đây là vấn đề mà Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy, mong muốn UNESCO sẽ hỗ trợ Việt Nam để có những bước tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng mong muốn trong thời gian tới, UNESCO tạo cơ hội tiếp cận những chính sách mới, những khuyến nghị của UNESCO để các đơn vị chuyên môn có thể triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Đoàn làm việc Bộ VHTTDL và Văn phòng UNESCO

Chúc mừng những thành công của Bộ VHTTDL đã đạt được, ông Michael Croft cho rằng Việt Nam đang làm rất tốt những nhiệm vụ bảo tồn văn hóa theo các công ước đã tham gia.

Trưởng đại diện UNESCO cho biết UNESCO cũng như Văn phòng Hà Nội sẵn sàng phối hợp tích cực với Bộ VHTTDL Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, nhất là trong các nội dung: Thúc đẩy, bảo tồn di sản dựa trên các công ước mà Việt Nam tham gia; Phát triển du lịch bền vững gắn với mục tiêu quốc gia và Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo.

Trưởng đại diện UNESCO cũng đề xuất việc xây dựng mạng lưới thành phố sáng tạo để tạo đà cho việc xây dựng công nghiệp văn hóa, trong đó, tập trung vào việc giáo dục, khơi dậy đam mê sáng tạo, cống hiến của thế hệ trẻ.

Ông Michael Croft cũng nêu, Việt Nam cần có người bạn đồng hành để tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt trong những chương trình văn hóa và Văn phòng UNESCO Hà Nội sẵn sàng là người bạn thân thiết đó.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí cao về những vấn đề cần hợp tác trong thời gian tới đồng thời cam kết sẽ triển khai hiệu quả những nhiệm vụ chung để cùng đưa những ý tưởng trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng vui mừng thông tin về vấn đề ứng phó với dịch Covid-19, Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch và là điểm đến an toàn. Thứ trưởng mong muốn Văn phòng UNESCO Hà Nội hỗ trợ chuyển tải thông điệp này đến bạn bè quốc tế. "Một số địa phương trên cả nước chúng tôi đang chuẩn bị công bố hết dịch và đã trải qua hơn 4 ngày, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc bệnh mới. Việt Nam khẳng định kiểm soát bệnh dịch chặt chẽ, nên các quốc gia khác ngoài vùng dịch đến Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm về một Việt Nam an toàn"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định./.

Hà An

Nguồn: bvhttdl.gov.vn