Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh kì vọng hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện sẽ lan tỏa đến với du khách và người dân Sri Lanka

Cập nhật:
Lượt xem: 1.955

(TITC) - Sáng ngày 28/2/2020, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và trao đổi với ngài Sampath Prasanna - tân Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam về hợp tác phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tặng quà kỷ niệm Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam (Ảnh: Báo Du lịch)

Chúc mừng Đại sứ Sampath Prasanna vừa được bổ nhiệm tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh hi vọng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch sẽ phát triển hơn nữa trong nhiệm kỳ của Đại sứ Sampath Prasanna.

Trao đổi tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao và ghi nhận sự tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của Đại sứ tiền nhiệm. Tổng cục trưởng cũng cho biết hai nước đã ký hiệp định hợp tác du lịch từ năm 2004 đến nay vẫn còn hiệu lực, thống nhất hợp tác trao đổi thông tin, các đoàn chuyên gia, thị trường, tư vấn luật pháp du lịch... Tuy nhiên, theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, việc chưa có đường bay thẳng đã ảnh hưởng đến việc tăng lượng khách trao đổi, hợp tác du lịch hai bên vẫn còn những hạn chế.

Tổng cục trưởng chia sẻ, trong những năm gần đây du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Trong 5 năm gần đây, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng gấp 2,3 lần, đạt 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Mục tiêu của du lịch Việt Nam đến năm 2030 thu hút 50 triệu khách quốc tế, phục vụ 160 triệu lượt khách nội địa. Ngành sẽ triển khai nhiều hoạt động để hướng đến mục tiêu trên với việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá thu hút khách từ các thị trường mới, kích cầu du lịch nội địa, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Về tình hình dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã có giải pháp kiểm soát tốt dịch, đảm bảo sức khỏe du khách, người dân và cộng đồng; du lịch nội địa Việt Nam đang dần phục hồi nhờ chính sách kích cầu của các hãng hàng không, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn...

Ngài Sampath Prasanna - Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam tặng quà kỷ niệm Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh (Ảnh: Báo Du lịch)

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh kỳ vọng thông qua Đại sứ Sampath Prasanna, thông điệp Việt Nam an toàn, thân thiện sẽ được lan tỏa đến du khách và người dân Sri Lanka. Du khách quốc tế đến Việt Nam thời điểm này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, được sử dụng các dịch vụ tốt nhất và đặc biệt sẽ luôn được đảm bảo an toàn. Trong tình hình hiện tại, việc hãng hàng không Vietjet Air của Việt Nam mở đường bay thẳng đến Ấn Độ là thuận lợi trước mắt trong kết nối hàng không.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao tiềm năng của Sri Lanka với các bãi biển đẹp và các sản phẩm du lịch ấn tượng. Tổng cục trưởng cho rằng Đại sứ quán Sri Lanka cần cung cấp thông tin, tổ chức quảng bá du lịch ở Việt Nam nhiều hơn để thu hút sự chú ý của người dân Việt Nam về Sri Lanka.

Trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị phía Sri Lanka chia sẻ kinh nghiệm xử lý khủng hoảng; thúc đẩy các cơ quan du lịch, doanh nghiệp du lịch Sri Lanka hợp tác với Việt Nam; tăng cường trao đổi các đoàn chuyên gia cơ quan quản lý du lịch, tạo cơ hội hai bên chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xúc tiến thị trường; đồng thời đề xuất Chính phủ hai bên xem xét về vấn đề kết nối mở đường bay thẳng.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Sampath Prasanna cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có du lịch; đồng thời chúc mừng thành quả trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Đại sứ đánh giá cao lượng khách quốc tế Việt Nam đón được, đây là thành quả rất tốt so với 1 triệu khách của Sri Lanka hiện nay. Đại sứ Sampath Prasanna cũng chia sẻ thông tin về lượng khách Sri Lanka đến Việt Nam đang tăng dần. Sri Lanka cũng đang xây dựng kế hoạch thúc đẩy việc xúc tiến quảng bá du lịch tại Việt Nam. Thông qua sự hỗ trợ kết nối của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Đại sứ Sampath Prasanna mong muốn sẽ có cơ hội làm việc với hãng hàng không Vietjet Air để bàn về việc kết nối đường bay thẳng đến Sri Lanka.

Sri Lanka là đảo quốc ở Nam Á với đa số dân theo đạo Phật. Diện tích hơn 65.000 km2, dân số hơn 21 triệu người (năm 2018, theo Wikipedia). Nước này thường được gọi là Hòn ngọc Ấn Độ Dương.

Sri Lanka nổi tiếng về sản xuất và xuất khẩu chè, cà phê, cao su và dừa, có một nền kinh tế công nghiệp đang phát triển. Vẻ đẹp tự nhiên của những cánh rừng nhiệt đới, các bãi biển và phong cảnh còn giữ được nhiều nét hoang sơ đã giúp cho Sri Lanka trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trên thế giới.

Năm 2018, Sri Lanka đứng đầu danh sách 10 đất nước nhất định phải đến trong năm 2019 do Lonely Planet bình chọn.

TITC