Các nhà lãnh đạo thế giới tăng tốc hành động đối phó với dịch bệnh Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 401

Theo hãng Reuters, các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết đẩy nhanh hoạt động xét nghiệm, nghiên cứu thuốc và vaccine chống Covid-19 đồng thời thúc đẩy chia sẻ toàn cầu.

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tham gia cuộc họp video phát động khởi xướng của Tổ chức Y tế thế giới thúc đẩy hợp tác toàn cầu đối phó với đại dịch.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh:Reuters

Mục tiêu này nhằm phát triển các loại thuốc, quá trình xét nghiệm và vaccine an toàn - hiệu quả nhằm ngăn ngừa và điều trị dịch Covid-19 để đảm bảo lộ trình chữa bệnh cho người giàu cũng như người nghèo.

"Chúng ta đang đối mặt với thách thức chung mà chúng ta có thể đánh bại dịch bệnh bằng cách tiếp cận chung. Kinh nghiệm đã cho thấy rằng ngay cả khi các công cụ có sẵn thì mọi thứ vẫn chưa sẵn sàng cho tất cả. Chúng ta không thể cho phép điều đó tiếp tục xảy ra", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesuscho biết.

 "Chúng ta phải đảm bảo rằng khi cần thiết tất cả mọi người đều có thể sử dụng. Các bài học từ dịch AIDS là một ví dụ. Hàng triệu người đã chết trước khi thuốc mới có thể ra đời", ông Peter Sands – Người đứng đầu Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét cho biết.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu -  Ursula von der Leyen cho rằng, mục tiêu cam kết toàn cầu vào ngày 4/5 hỗ trợ 8.10 tỷ đôla cho công tác phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị dịch bệnh Covid-19.

"Đây là định hướng đầu tiên nhưng sẽ cần thiết trong tương lai", ông Ursula von der Leyen nhấn mạnh trong cuộc họp.

Các nhà lãnh đạo châu Á, Trung Đông và Mỹ cùng tham gia cuộc họp video. Tuy nhiên, một số quốc gia lớn bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nga không tham gia.

 "Mặc dù Mỹ không tham gia cuộc họp nhưng Washington luôn quyết tâm dẫn đầu trong cuộc chiến đối phó với các vấn đề y tế toàn cầu, bao gồm khủng hoảng Covid-19", ông Ursula von der Leyen nói thêm.

Tổng thống Pháp Macron đã thúc đẩy các quốc gia G7 và G20 có các sáng kiến chống dịch bệnh: "Tôi hi vọng chúng ta sẽ chung tay đưa ra sáng kiến chung, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ bởi vì cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ là cuộc chiến toàn cầu và không nên có sự chia rẽ để có thể giành chiến thắng cho cuộc chiến".

"Điều cần thiết là phải sản xuất ra vaccine và phân phối toàn cầu để phòng ngừa dịch bệnh", Thủ tướng Merkel cho biết.

Hồng Nhung

Nguồn: Báo Tổ Quốc