Xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.062

Bến Tre có diện tích 2.322km2, dân số gần 1,3 triệu người, là một trong 13 tỉnh ĐBSCL, được bồi đắp bởi 4 nhánh sông lớn là sông Tiền, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên. Bến Tre có diện tích trồng dừa hơn 71.000ha (chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước) cùng trên 30.000 ha vườn cây ăn trái trải dài phủ khắp một màu xanh lá trên ba dải Cù Lao.

Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa là loại hình du lịch riêng biệt, độc đáo của người dân Bến Tre, đóng góp tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Mùa Du lịch (tác giả: Trung Hiếu)    

Trong những năm qua, Du lịch Bến Tre có tốc độ tăng trưởng đều hàng năm. Năm 2019, lượng khách đến Bến Tre đã lên đến 1.882.025 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 796.186 lượt, chiếm 42,3% trong tổng lượng khách đến Bến Tre, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 1.800 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Đây là những con số ấn tượng, chứng minh tiềm năng và nguồn lực của Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa là rất khả quan.

Thế mạnh của Du lịch Bến Tre là cảnh sắc thiên nhiên mang nét nguyên sơ phong phú, đa dạng với những vườn dừa xanh bạt ngàn, những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả được phù sa bồi tụ quanh năm cùng khí hậu nắng ấm, mát mẻ và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, Bến Tre còn có môi trường sinh thái trong lành, vùng đất vẫn còn lưu giữ được những nét sông nước miệt vườn với sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nguồn thủy hải sản dồi dào,… và nếp sống bình dị, chan hòa của người dân gắn liền với thiên nhiên.

Du lịch Xứ Dừa (tác giả: Trung Hiếu)

Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa, mô hình du lịch thành phố Bến Tre và các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc,… đều đang hướng về sự gần gũi với thiên nhiên, chú trọng bảo vệ môi trường cũng như hướng cho du khách tham gia nhiều hoạt động mang đậm chất Nam Bộ trải nghiệm một ngày làm nông, đi xe ngựa trên đường làng, chèo thuyền trong rạch dừa nước, nghe đờn ca tài tử, tát mương bắt cá, tham quan vườn rau sạch, vườn trái cây, vườn hoa, tham quan lò kẹo, lò gạch, các làng nghề truyền thống khác. Hiện nay, chương trình trải nghiệm làng nghề chế biến dừa, chợ nổi dừa trên sông Thom, huyện Mỏ Cày Nam và thưởng thức cơm nấu trong trái dừa đang là điểm nhấn của Du lịch “sinh thái sông nước Xứ Dừa”.

Du lịch sinh thái rừng ngập mặn cũng khá thu hút du khách với 3.900ha chủ yếu là đước, đưng, bần, mắm, phi lao,… ở 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Các huyện này còn có loại hình du lịch biển rất hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của những hàng dương, bãi cát mịn tại biển Thừa Đức, Thới Thuận, Cồn Ngoài. Đặc biệt, thời gian qua khu du lịch Cồn Bửng (Thạnh Phú) đã thu hút khá đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch nhất là vào các dịp lễ, tết và các ngày nghỉ cuối tuần,… Du khách đến đây không những được hòa mình vào không gian biển cả thơ mộng, thưởng thức đặc sản từ các loại hải sản tươi ngon (nghêu, tôm, cua, sò,…) mà còn được tìm hiểu về các di tích lịch sử cách mạng, di tích kiến trúc nghệ thuật như Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam - Đường Hồ Chí Minh trên biển; Nhà cổ Huỳnh Phủ; Di tích Cấp quốc gia đặc biệt Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu... đồng thời trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương bên những luống dưa, rẫy sắn, vuông tôm, cánh đồng lúa hoạt động bắt các loài thủy sản trong rừng ngập mặn. Du khách còn có cơ hội về sân chim Vàm Hồ (68ha) xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri tham quan hệ sinh thái ngập mặn với hơn 100 loài động vật khác nhau như: cò quắm, cò trắng, vạc, chích chòe, bìm bịp, cúm núm, chèo bẻo,…

Du khách trải nghiệm bơi xuồng trong rạch dừa nước

Đến với vương quốc cây trái - hoa kiểng huyện Chợ Lách, du khách tham quan nhiều vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng Cái Mơn, bưởi da xanh, chôm chôm, bòn bon, măng cụt…. Nét nổi bật của huyện là Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách với nhiều làng nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng như kiểng lá, kiểng thú, kiểng hình, mai vàng, bon sai,…. Hơn nữa, nơi đây còn thu hút du khách trong, ngoài nước bởi những vườn hoa, vườn cây giống trải dài trên các tuyến đường trong xã, trong ấp của huyện Chợ Lách.

Ngoài phát triển thương hiệu Du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa", mô hình kết hợp du lịch “Về nguồn” ở 2 Di tích cấp quốc gia đặc biệt cùng hệ thống trên 50 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh đã tạo nên sự hấp dẫn và phong phú sản phẩm trong chuyến hành trình trải nghiệm về quê hương Xứ Dừa - Bến Tre.

Chợ nổi dừa Bến Tre

Bến Tre - vùng đất Xứ Dừa - có tài nguyên du lịch tự nhiên kết hợp với văn hóa bản địa mang đậm tính nhân văn của miền Tây Nam Bộ, là những tiền đề thuận lợi để phát triển thương hiệu Du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”. Hy vọng trong thời gian tới, du lịch Bến Tre sẽ là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng trên nền tảng phát huy các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

PV
 

Nguồn: Báo Du lịch