Lên Điện Biên - tìm về lịch sử

Cập nhật:
Lượt xem: 1.584

Với thế mạnh là quần thể Di tích chiến trường Điện Biên Phủ, du lịch lịch sử Điện Biên được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Điện Biên cũng đặc biệt bởi sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, cùng phong cảnh thiên nhiên hoang sơ là một nét đặc trưng, hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước khi tới đây.

Tới Điện Biên, chắc chắn du khách không thể bỏ qua quần thể Di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ. Đây là một quần thể các di tích lịch sử ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược.

Các điểm di tích chính như: Đồi A1; Hầm Đờ Cát; Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng…. là yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch của Điện Biên. Bởi phần lớn các đoàn khách du lịch khi lựa chọn đến với Điện Biên đều lựa chọn tham quan các di tích này. 

Nằm ở vị trí trung tâm khu di tích, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đúc bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây là địa điểm mà cả khu vực thành phố Điện Biên Phủ đều nhìn thấy.

 

Đồi A1- cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp, là nơi bất cứ du khách nào cũng muốn tới thăm khi khám phá “xứ sở Hoa Ban”. 

Một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn, được Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên đồi A1, để phản kích quân đội Việt Nam.

Cách đồi A1 vài trăm mét là Nghĩa trang liệt sĩ A1, với 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sĩ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, phần lớn là các ngôi mộ vô danh, chỉ có bốn ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sĩ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn và Trần Can. 

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong  khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Đây là nơi làm việc của các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái…

Khách du lịch nghe giới thiệu về khu nhà tác chiến, nơi giao ban hằng ngày của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Cùng với phát triển mạnh du lịch lịch sử, đến với Điện Biên, du khách được hòa mình vào không gian sống của bà con đồng bào Thái ở các bản du lịch cộng đồng như: Bản Mển, bản Ten, bản Co Mỵ, bản Che Căn… 

Nghề dệt thổ cầm truyền thống của đồng bào Thái, một trong những nét văn hóa đặc sắc thu hút du khách.

Tại bản Che Căn (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên), du khách có dịp thưởng thức văn hóa ẩm thực hấp dẫn của đồng bào Thái, với các món ngon như: Cá nướng (pa pỉnh tộp), nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, gà nướng mọi, lợn bản hấp lá chuối, lạp sườn gác bếp, gỏi cá, măng rừng luộc chấm chẳm chéo, xôi tím, xôi ngũ sắc… 

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm cùng người dân thu hoạch nông sản theo mùa, dùng nơm úp cá... khi đến với Mường Phăng.

Duy Linh

Nguồn: Báo Nhân Dân