Cục hàng không trực tiếp giám sát lịch bay các hãng hàng không

Cập nhật:
Lượt xem: 1.214

Cục Hàng không khẳng định sẽ phối hợp với các Cảng vụ hàng không, các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài kiểm tra, giám sát việc sử dụng slot và tuân thủ lịch bay hàng ngày của các hãng hàng không.


Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)

Từ ngày 1/7/2020, thời gian bắt đầu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đã xảy ra việc khai thác chưa đúng với kế hoạch của các hãng hàng không, gây nên tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, ngày 15/7, Cục Hàng không Việt Nam có công văn hỏa tốc số 2947/CHK-VTHK  gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam- CTCP; các công ty cổ phần hàng không: Vietjet, Jestar Pacific Airlines, Tre Việt; các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam về việc phân bổ và sử dụng Slot tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, từ ngày 16/7/2020 Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) sẽ không xác nhận slot tập trung vào một thời điểm; điều phối theo các khoảng thời gian 15 phút (đảm bảo không quá 8 chuyến đối với Tân Sơn Nhất và tối đa 6/7 chuyến đối với Nội Bài); điều phối đường bay Hà Nội – Tp Hồ Chí Minh – Hà Nội theo nguyên tắc 01 chuyến trong mỗi 05 phút.

Đối với việc quay đầu tàu bay, trong giai đoạn sửa chữa 2 đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không xếp lịch quay đầu tàu bay (turn –around time) tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài tối thiểu 60 phút đối với tàu bay thân rộng (A350/B787) và 50 phút đối với tàu bay thân hẹp (A320/A321/ATR72). Cục Hàng không Việt Nam sẽ không xác nhận slot nêu trên nếu các hãng không đáp ứng được yêu cầu này.

Tại công văn, Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết sẽ phối hợp với các Cảng vụ hàng không, các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài kiểm tra, giám sát việc sử dụng slot và tuân thủ lịch bay hàng ngày của các hãng hàng không.

“Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp hủy phép bay, thu hồi slot nếu phát hiện các hãng hàng không cố ý khai thác không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp”, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định./.

KC

Nguồn: dangcongsan.vn