TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 324

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, tất cả du khách TP. Hồ Chí Minh từ Đà Nẵng trở về sẽ phải áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày để phòng chống dịch bệnh Cocid-19.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện cách ly có trả phí tại huyện Cần Giờ đối với công dân Việt Nam và du khách trở về từ vùng dịch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, cho biết Sở vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện về tăng cường phối hợp giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, các loại hình kinh doanh dịch vụ cho khách lưu trú như: mô hình homestay/Airbnb, các đại lý kinh doanh phòng lưu trú qua mạng…

Theo đó, các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ lưu trú... vẫn tiếp tục áp dụng Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Trang bị nước sát khuẩn ở lễ tân, cửa ra vào khách sạn; trang bị khẩu trang cho du khách; tiếp tục rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...). Tất cả thông tin liên quan đến du khách đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch, căn hộ cho thuê gửi về Sở Du lịch thông qua Phòng quản lý cơ sở lưu trú du lịch để nắm bắt thông tin du khách trong mùa dịch bệnh.

"Người đang thuê căn hộ, cơ sở lưu trú, khách sạn… đều phải cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: khai báo y tế đầy đủ, khi có triệu chứng nghi ngờ phải thông báo cho cơ quan y tế để phối hợp giám sát, xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, tất cả những du khách TP. Hồ Chí Minh từ Đà Nẵng trở về sẽ thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly để phòng chống dịch bệnh Covid-19", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, tới đây, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận khoảng 700 khách du lịch đang ở Đà Nẵng có nguyện vọng rời khỏi Đà Nẵng. Đa số những du khách này có địa chỉ thường trú ở các tỉnh như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Du khách khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin và địa chỉ cư trú trước khi bay để được xác minh, chuẩn bị địa điểm cách ly, phương tiện đưa đón chu đáo và đảm bảo an toàn cho du khách khi trở về.

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 đợt mới xuất hiện, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận chọn 8 khách sạn làm điểm cách ly có trả phí cho người nước ngoài nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19. Những khách sạn được chọn là những khách sạn 3-5 sao thuộc địa bàn các quận 1, 3, 5, 7 và Tân Bình với gần 1.500 phòng. Những công dân Việt Nam về nước có nhu cầu vào cách ly tại những khách sạn này có thể làm đơn gửi đến Sở Lao động Thương binh và Xã Hội TP. Hồ Chí Minh để được xem xét, giải quyết.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết

 

Nguồn: TTXVN