Giữ lao động tay nghề cao trong ngành du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 510

Dịch Covid-19 đã dẫn đến làn sóng dịch chuyển lao động từ lĩnh vực du lịch sang các lĩnh vực khác. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ được nguồn nhân lực chất lượng cao?

Ảnh minh họa

Đợt khủng hoảng kinh tế du lịch trong những tháng đầu năm do Covid-19 khiến 17 ngàn lao động lĩnh vực du lịch ở Khánh Hòa bị mất việc. Nỗ lực kích cầu du lịch trong tháng 6 vừa mới kéo được khách nội địa đến Khánh Hòa chưa đầy một tháng, thì giờ đây, du lịch lại rơi vào tình cảnh đóng băng một lần nữa. Lao động lĩnh vực kinh doanh lưu trú chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khách sạn đóng cửa, lao động đứng trước nguy cơ bị cắt giảm gần như toàn bộ. Trước thực tế này, nhiều chủ đầu tư khách sạn, một lần nữa phải xoay xở bằng cách vét hết quỹ dự phòng để hỗ trợ người lao động.

Vào lúc này, đang có làn sóng dịch chuyển lao động từ lĩnh vực du lịch sang các lĩnh vực khác. Điều này kéo theo nguy cơ nếu thời gian tới, du lịch có phục hồi thì sẽ không còn đủ những lao động có tay nghề cao.

Nhiều đề xuất đã được đưa ra để có thể giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch: cho vay lãi suất ưu đãi để trả lương cho nhân viên; gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế VAT, giảm giá điện bán lẻ cho ngành sản xuất đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú... Theo các chuyên gia du lịch, chính sách hỗ trợ kịp thời sẽ giúp du lịch vượt qua cơn khủng hoảng để từ đó, các doanh nghiệp có thể giữ được nguồn nhân lực chất lượng cao trong du lịch.

Tấn Quýnh, Phạm Việt

Nguồn: VTV