Quảng Ninh: Du lịch phát triển theo hướng đa dạng, bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 526

Nói đến một trung tâm du lịch lớn của cả nước, không thể không nhắc tới Quảng Ninh. Trên bản đồ du lịch Việt Nam, ở bất cứ giai đoạn nào, đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực không ngừng để phát triển nền kinh tế địa phương chuyển từ “nâu” sang “xanh” một cách bền vững.

Hiện nay, có thể hình dung một cách tổng quát về du lịch Quảng Ninh với kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là tâm điểm. Từ đó, các điểm và loại hình du lịch đa dạng phát triển mạnh mẽ theo nhiều hướng, đan xen và bổ trợ cho nhau. Các trung tâm du lịch trọng điểm như Cẩm Phả, Vân Đồn, Móng Cái, Uông Bí, Cô Tô là những điểm đến ngày một hấp dẫn. Quảng Ninh đang tập trung phát triển Khu kinh tế Vân Đồn và vùng biển đảo Vân Đồn, Cô Tô kết nối với vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng đặc sắc, cao cấp; phát triển đi đôi với tăng cường quản lý khu vực Uông Bí-Đông Triều-Quảng Yên trở thành trung tâm du lịch văn hóa-lịch sử-tâm linh, sinh thái, có sức hấp dẫn cao; khu vực Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà kết nối với TP Móng Cái phát triển du lịch sinh thái khám phá, trải nghiệm gắn với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc... Những điểm đến của Quảng Ninh kết nối với nhau tạo thành một chuỗi dịch vụ níu chân du khách.

Yên Tử Legacy (Uông Bí) thu hút nhiều du khách.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, du lịch Quảng Ninh bước đầu cho thấy những hiệu quả bền vững từ hướng phát triển trên cơ sở 3 trụ cột gồm thiên nhiên, con người và văn hóa. Ở Quảng Ninh, không gian phát triển du lịch được mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản”.

Quảng Ninh đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có uy tín, thương hiệu đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Hạ tầng du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, công viên Đại Dương, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và sân gofl FLC, khu nghỉ dưỡng Yên Tử Legacy, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh; hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 3 sao trở lên hiện có 7.587 phòng, tăng 68% so với năm 2015... góp phần kéo dài thời gian trải nghiệm, lưu trú và tăng chi tiêu của du khách. 

Hạ Long, Quảng Ninh trở thành điểm đến có uy tín cho các sự kiện cấp quốc gia, quốc tế. Mặc dù năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song tổng số khách du lịch 5 năm qua ước đạt 53 triệu lượt (trong đó khách quốc tế đạt 19,3 triệu lượt), tăng bình quân 1,7%/năm; khách nội địa tăng bình quân 9,5%/năm; doanh thu du lịch tăng bình quân 11,9%/năm; du lịch đóng góp khoảng 7,1% tổng thu ngân sách nội địa (giai đoạn 2011-2015 chiếm 5,1%). Minh chứng cho những con số này chính là sự yêu thích thực sự của du khách dành cho các điểm đến của Quảng Ninh. Ngay trong thời điểm ngành du lịch cả nước và thế giới điêu đứng vì dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh vẫn có thể khai trương. Điều đáng nói là nhiều du khách còn phải đặt trước khá lâu để được trải nghiệm dịch vụ mới mẻ, hấp dẫn này.

Bài và ảnh: Toàn Linh

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân