Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng ngàn người tham gia Lễ hội Nghinh Ông ở thành phố Vũng Tàu

Cập nhật:
Lượt xem: 1.699

Sáng 2/10, UBND Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ hội Nghinh Ông - Thắng Tam năm 2020.

Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân miền biển diễn ra từ ngày 16 đến 18/8 âm lịch hàng năm; thu hút hàng ngàn ngư dân và du khách tham gia.

Từ sáng sớm ngày 2/10 hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ra tổ chức nghi thức đón Ông.

Ngư dân ra biển đón Ông về bờ, tiến hành nghi thức cúng bái cầu may mắn.

Mở đầu lễ hội, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu tiến ra biển tiến hành nghi thức Nghinh Ông. Sau đó, lễ đón Ông được diễu hành qua nhiều tuyến đường như: Ba Cu, Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám trước khi rước về đình thần Thắng Tam.

Nghi thức đón Ông được ngư dân tổ chức ngay trên biển

Sau lễ Nghinh Ông, nhiều nghi thức cúng cầu ngư, cầu quốc thái dân an, cầu cho người dân được ấm no hạnh phúc, đánh bắt được nhiều tôm cá…Cùng với các nghi thức quan trọng lễ cúng tiền hiền, cúng Ông Nam Hải và biểu diễn hát bả trạo, tuồng cổ.

Cá Ông được ngư dân miền biển tôn thờ, kính trọng.

Lễ đón cá Ông được diễu hành qua các tuyến phố ở TP. Vũng Tàu.

Cá Ông được ngư dân đưa về Đình Thắng Tam tiến hành lễ cúng bái.

Ông Ngô Văn Dũng, ngư dân phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu chia sẻ, đây là dịp để ngư dân đi biển tưởng nhớ, biết ơn Ông. Trong quá trình đánh bắt trên biển Ông luôn giúp đỡ ngư dân gặp nạn: "Những người đi biển người ta rất tôn trọng cá Ông, năm nào vào ngày này cũng làm lễ Nghinh Ông để cầu mong làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn. Ông cũng mang may mắn đến người gặp nạn, tàu thuyền chuẩn bị chìm Ông đến cứu ngư dân. Từ trước đến nay người đi biển rất tôn trọng Ông, khi Ông bị nạn ngư dân tổ chức chôn cất mang về Đình Thắng Tam thờ cúng".

Nghi thức đón Ông được ngư dân miền biển tổ chức trọng đại.

Lễ hội thu hút nhiều người là con em của ngư dân miền biển tham gia.

Không chỉ thu hút khách trong nước mà du khách nước ngoài cũng quan tâm đến lễ hội.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, tham gia Lễ hội Nghinh Ông - Thắng Tam năm nay, du khách còn được chơi các trò chơi dân gian, như: bơi biển, cờ ca rô trên cát, đẩy cây, đan lưới…

Lễ hội Nghinh Ông - Thắng Tam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa lễ hội này vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM

 

Nguồn: VOV