Tiên Yên: Những điểm đến du lịch đặc sắc

Cập nhật:
Lượt xem: 3.225

Cách Hạ Long khoảng 90km, Tiên Yên là huyện miền núi cửa ngõ phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Với địa hình trải dài, đa dạng cả miền núi, đồng bằng và ven biển, thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nơi đây nhiều tiềm năng, tạo nên những sản phẩm du lịch đặc sắc.

Một góc phố đi bộ Tiên Yên.

Được công nhận là điểm du lịch vào tháng 8/2018, phố đi bộ đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách nếu có dịp dừng chân nghỉ đêm tại Tiên Yên. Là con đường nội thị giữa trung tâm thị trấn, phố đi bộ là nơi tái hiện khung cảnh của phố cổ Tiên Yên xưa, và là món ăn tinh thần quan trọng đối với bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Để xứng tầm điểm đến, huyện đã lắp đặt biển chỉ dẫn, nội quy, nhà vệ sinh công cộng, hệ thống wifi miễn phí, đầu tư về cảnh quan, điểm nhấn, điểm check-in tại phố đi bộ. Sau thời gian tạm dừng vì Covid-19, phố đi bộ chính thức hoạt động trở lại từ tối 26/9/2020.

Bà Đinh Thị Kiều Hương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Yên cho biết: Tại Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm nay, phố đi bộ Tiên Yên chính là nơi dựng sân khấu chính, đồng thời diễn ra chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố. Do đó, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành gấp rút. Đối với công tác đảm bảo ANTT tại phố đi bộ trong thời gian diễn ra Tuần văn hóa, do hoạt động tại phố đi bộ vốn diễn ra thường xuyên, hàng tuần, vì thế, các lực lượng Công an, Quân sự thị trấn, lực lượng dân phòng đều đã thành thạo, phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành nhiệm vụ.

Tọa lạc ven Quốc lộ 18A, trên địa bàn thị trấn Tiên Yên, ngay gần phố đi bộ, chợ Tiên Yên là một trong những điểm đến được du khách hết sức ưa chuộng. Nơi đây có bán nhiều sản vật vùng cao Tiên Yên và một số huyện lân cận như: Ba Chẽ, Bình Liêu...

Ghé chợ Tiên Yên vào ban ngày, du khách hẳn sẽ không thể bỏ qua kẹo lạc hồng, bánh chả, bánh gật gù, khau nhục... đặc sản Tiên Yên. Vào mùa xuân, những cây rau cải xanh mướt đặc trưng của vùng dân tộc được bày bán khắp các lối đi. Mùa hè, từng rổ sim rừng hay những món như dưa ủ muối, củ cải muối khô... khiến người ra nghĩ ngay đến những món ăn đặc trưng của khu vực miền Đông được du khách hết sức ưa chuộng.

Thác Pạc Sủi, từ tầng thứ hai trở lên, dòng nước ào ạt trút xuống từ những bậc đá lớn như những mái tóc của nàng tiên nữ. Ảnh: Đỗ Phương

Cách thị trấn khoảng 10km, thác Pạc Sủi (xã Yên Than, huyện Tiên Yên), được biết đến với sự kỳ vĩ, thơ mộng đến mê lòng người. Với 16 tầng, độ cao gần 700m so với mặt nước biển, mỗi tầng thác mang lại một dáng vẻ, cảm nhận khác nhau, nơi đây rất phù hợp với những người ưa mạo hiểm, khám phá. Để thu hút khách du lịch, hiện tại, huyện đã đầu tư đường giao thông lên thác, bãi đỗ xe, cầu, trang trí điểm nhấn, nhà vệ sinh; đồng thời đề xuất đưa thác Pạc Sủi vào danh mục điểm du lịch cộng đồng tiềm năng của tỉnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Là nơi được tạo hóa ban tặng nhiều ưu đãi, rừng ngập mặn Đồng Rui (xã Đồng Rui) được đánh giá thuộc diện đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh và lớn nhất miền Bắc. Trong đó, rừng tự nhiên khoảng 2.400ha có từ rất lâu đời, nhiều cây đước và vẹt đã có trên cả trăm năm tuổi. UBND huyện đã triển khai quy hoạch trồng và bảo vệ rừng ngập mặn Đồng Rui, đồng thời khảo sát, thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch. Cũng tại xã Đồng Rui, bãi cát Mũi Lòng Vàng với hơn 3km² bờ cát trải dài, tạo thành một bãi tắm lý tưởng, thu hút nhiều khách tham quan, du lịch.

Khám phá rừng ngập mặn Đồng Rui.

Cách thị trấn 28km về hướng Tây Bắc, chợ phiên vùng cao Hà Lâu (xã Hà Lâu) là phiên chợ duy nhất trên địa bàn huyện còn giữ được những nét đặc trưng xưa. Huyện đang xây dựng đề án chợ phiên vùng cao Hà Lâu để bảo tồn nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân bản địa, đồng thời, thu hút khách du lịch. Được tổ chức 1 tháng/lần, chợ phiên Hà Lâu được tái hoạt động từ ngày 1/11/2020 sau thời gian tạm dừng vì Covid-19.

Ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Hà Lâu cho biết: Chợ phiên Hà Lâu hoạt động trở lại đúng dịp huyện tổ chức Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, hy vọng sẽ là một sự tái khởi động tốt đẹp. Trong dịp này, xã Hà Lâu cũng sẽ biểu diễn diễu hành nghệ thuật màn rước dâu dân tộc Dao Thanh Y,  hiện tại công tác tập luyện, chuẩn bị đạo cụ đang được tiến hành khẩn trương.

Những điểm du lịch kể trên chắc chắn sẽ trở thành điểm đến lý thú với nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi tới Tiên Yên trong Tuần lễ Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm nay. Tin rằng, huyện Tiên Yên sẽ khai thác, quản lý tốt các điểm du lịch trên địa bàn để tăng cường quảng bá hiệu quả hình ảnh cho huyện.

Khánh Nam

Nguồn: Báo Quảng Ninh