Phát động cuộc thi Ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cập nhật:
Lượt xem: 1.082

Ngày 03/12/2020, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Phát động cuộc thi "Ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám".

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3/12/2020 đến ngày 31/12/2020 dành cho đối tượng là các sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc, Mỹ thuật tại Hà Nội mà nòng cốt là trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Kết quả, trao giải và trưng bày tác phẩm dự kiến được tổ chức vào ngày 14/01/2021.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát động cuộc thi

Trở thành thành viên Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội là thành phố sáng tạo thứ 246 trên thế giới và thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế, cam kết đặt văn hóa vào trung tâm của các chiến lược phát triển và tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, được sự bảo trợ của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc thi "Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám".

Cuộc thi "Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám" là cơ hội để các bạn sinh viên cùng nhau sáng tạo, cùng nhau tranh tài qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, cảnh quan,…của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức hướng tới việc thực hiện các cam kết của Thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo; Góp phần phục vụ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Khuyến khích các sinh viên quan tâm, tìm hiểu về di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng và các di sản văn hóa nói chung, sáng tạo các sản phẩm để phát huy giá trị di sản văn hóa. Đặc biệt là đưa Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo với nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa, hấp dẫn, thân thiện.

Toàn cảnh lễ phát động

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi dự kiến sẽ trao: 01 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng và 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng. Ngoài các tác phẩm đạt giải, các bài dự thi có chất lượng tốt sẽ được chọn để trưng bày tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào tháng 1/2021. Ban Tổ chức sẽ cấp Giấy Chứng nhận cho tất cả các tác giả có bài thi được chọn để trưng bày tại triển lãm này.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng Cuộc thi sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên được phát huy, bồi dưỡng tài năng mỹ thuật, khuyến khích các em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê hội họa cũng như quan tâm, tìm hiểu về Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói riêng và di sản văn hóa nói chung".

Cuộc thi "Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám" không chỉ là sân chơi sáng tạo cho những sinh viên yêu thích mỹ thuật mà còn góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám./.

Hà An

Nguồn: bvhttdl.gov.vn