Bảo tàng Yên Bái: Nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa

Cập nhật:
Lượt xem: 2.965

Công trình Bảo tàng Yên Bái - điểm đến hấp dẫn cho nhân dân trong tỉnh và du khách. Đây là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc; nơi bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển dịch vụ văn hóa, du lịch.

Bảo tàng Yên Bái là một công trình kiến trúc hiện đại gồm hai tầng, lấy ý tưởng thiết kế từ ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ. Bảo tàng có 2 khu vực trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích 2.700 m2. 

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, tới nay, Bảo tàng Yên Bái đã đón trên 100 đoàn khách tới tham quan (Trong ảnh: Trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Yên Bái).

Ở tầng 1, Bảo tàng tập trung giới thiệu những nét khái quát về đặc điểm vị trí, địa lý, lịch sử hình thành, địa hình, địa chất, thổ nhưỡng, khí hậu, tiềm năng về tài nguyên, sự phong phú đa dạng về hệ động vật, thực vật, sự biến động về lịch sử địa giới hành chính của tỉnh. Tầng 2 giới thiệu về cộng đồng các dân tộc Yên Bái; làng bản và đời sống gia đình...

Lộ trình tham quan được Bảo tàng tỉnh tổ chức theo một vòng tròn từ dưới lên trên, đưa du khách qua các không gian phong phú, từ trưng bày hàn lâm đến trưng bày trải nghiệm.

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, tới nay, Bảo tàng Yên Bái đã đón trên 100 đoàn khách tới tham quan.

Thu Trang - Mạnh Cường

Nguồn: Báo Yên Bái