Du lịch Quảng Ninh một năm vượt khó

Cập nhật:
Lượt xem: 670

Năm 2020, ngành Du lịch Quảng Ninh mặc dù chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp du lịch, đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tập trung khai thác hiệu quả thị trường nội địa. Qua đó, đưa ngành Du lịch tiếp tục vươn lên, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội hoa Sở năm 2020 là một trong số các chương trình kích cầu du lịch hiệu quả của huyện Bình Liêu. Ảnh: Công Thành

Đòn bẩy từ các chính sách kích cầu

Năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,8 triệu lượt, giảm 36,8% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế đạt 536.000 lượt, giảm 90,6%, khách nội địa ước đạt 8,3 triệu lượt, tăng 0,6% so với năm 2019. Tổng thu từ du lịch ước đạt trên 17.000 tỷ đồng, giảm 42,34% so với cùng kỳ. 

Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, mặc dù chưa đạt như kỳ vọng song kết quả này của ngành du lịch Quảng Ninh đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực mạnh mẽ của cả tỉnh trong việc phục hồi ngành du lịch. Và để có được những kết quả tích cực đó, phải kể đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc nhanh nhạy, khẩn trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc triển khai các chính sách, chương trình kích cầu du lịch hiệu quả.

Du khách đến tham quan vịnh Hạ Long vào các dịp cuối tuần tăng liên tục.

Theo đó, các Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 15/4/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND); Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND ngày 9/7/2020 về sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND; Nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND ngày 8/9/2020 về sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND và gần đây là Nghị quyết 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021 được ban hành, đã trở thành đòn bẩy quan trọng, tạo khí thế mới đưa ngành du lịch vượt qua khó khăn.

Từ những gói kích cầu này, không chỉ các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch được hỗ trợ kịp thời mà tỉnh cũng đã dành ra hàng trăm tỷ đồng để miễn giảm một số loại thuế, giảm từ 50-100% phí tham quan, du lịch tại các điểm đến như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích - danh thắng Yên Tử để thu hút lượng lớn khách du lịch nội địa.

Cùng với đó, ngành du lịch cũng đẩy mạnh, đổi mới hình thức quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó tập trung kích cầu thị trường nội địa; tăng cường kết nối và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương trong cả nước. Từ tháng 6 đến nay, ngành du lịch đã thực hiện trên 10 chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch ở cả trong và ngoài tỉnh. 

Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong quý IV/2020 tổ chức một chuỗi 64 sự kiện, chương trình, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại. Tiêu biểu như: Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc (huyện Tiên Yên); Liên hoan ẩm thực Vân Đồn (huyện Vân Đồn); Tuần Văn hóa - du lịch Bình Liêu, Hội hoa Sở 2020 (huyện Bình Liêu), chương trình “Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông, năm 2020” (TP Uông Bí và TX Đông Triều)... đã thu hút lượng lớn khách du lịch ở cả trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi.

Lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều) là một trong những sự kiện lớn, thu hút gần 10.000 du khách tham gia. Ảnh: Ngọc Mai

Có lẽ chưa bao giờ cụm từ “kích cầu du lịch” lại được nhắc đến nhiều như thế, đó được coi là trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân chứ không riêng của Sở Du lịch và ngành liên quan.

Cụ thể: Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc, cơ sở giáo dục căn cứ tình hình thực tế địa phương, đơn vị để nghiên cứu, xây dựng hoặc điều chỉnh kế hoạch tổ chức cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh vào các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật. Tỉnh Đoàn cũng phát động chương trình “Hành trình trải nghiệm, khám phá các địa danh du lịch và sử dụng sản phẩm dịch vụ, hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi”. Sở Văn hóa - Thể thao đã tích cực tham mưu UBND tỉnh đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao uy tín cấp quốc gia, khu vực nhằm mục đích thu hút số lượng lớn vận động viên đến với Quảng Ninh, kết hợp thi đấu với sử dụng dịch vụ du lịch...

Với sự quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, chương trình kích cầu du lịch đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch trên địa bàn. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu đón gần 3 triệu lượt khách vào quý IV/2020 và mục tiêu đặt ra của cả năm.

Khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, hấp dẫn

Cùng với triển khai nhiều chính sách kích cầu, các chương trình giảm thuế, phí tham quan song đảm bảo tiêu chí không giảm chất lượng dịch vụ, thậm chí phải tăng cường về chất lượng để lấy lòng du khách, góp phần giữ gìn và quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh, các nhiệm vụ về phát triển không gian du lịch, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường dịch vụ du lịch, đổi mới và đa dạng sản phẩm du lịch đều được đẩy mạnh trong toàn tỉnh.

Trong đó, hoạt động phát triển sản phẩm được ngành du lịch quan tâm đẩy mạnh thông qua việc hoàn thiện xây dựng các đề án, dự án, kế hoạch như: Đề án phát triển du lịch cộng đồng bền vững tỉnh Quảng Ninh; Đề án tổng thể quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô...

Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Đỗ Phương

Các sản phẩm du lịch chất lượng, đặc sắc cao tiếp tục được duy trì như: Công viên Sun World Halong Complex, Vinpearl Halong Bay Resort, Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, Legacy Yên Tử; Cụm công trình Bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh...

Trong năm 2020, một số các công trình, sản phẩm du lịch mới tiếp tục được đưa vào hoạt động như: Khu nghỉ dưỡng suối khoáng Yoko Onsen Quang Hanh; Khách sạn Mường Thanh Luxury Centre.... Một số khu, điểm du lịch đã được công nhận mới như: Khu du lịch quốc gia Trà Cổ - Móng Cái; Khu du lịch cấp tỉnh Quan Lạn - Minh Châu, huyện Vân Đồn; Khu du lịch cấp tỉnh huyện Bình Liêu, qua đó đã tạo tiền đề cho công tác quản lý, quảng bá thu hút đầu tư cho các địa phương.

Thêm nữa, công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiếp tục được quan tâm chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (TP Cẩm Phả) - sản phẩm du lịch độc đáo mới lạ thu hút đông đảo du khách đến với Quảng Ninh. Ảnh: Trúc Linh

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Năm 2021, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động của đại dịch Covid-19 có thể kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động du lịch, đặc biệt là thị trường khách quốc tế. Ngành phấn đấu tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 10 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 20.000 tỷ đồng.

Để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển du lịch, bên cạnh triển khai tốt các nhiệm vụ thường niên, ngành Du lịch sẽ tập trung, ưu tiên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tạo môi trường điểm đến an toàn; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó tập trung vào các thị trường trọng điểm, tiềm năng; phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng các chuỗi sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch để đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch.... Qua đó, không ngừng khẳng định chất lượng, thương hiệu Quảng Ninh - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Nguyễn Dung

Nguồn: Báo Quảng Ninh