Cơ hội mới nâng tầm du lịch Đồng Tháp

Cập nhật:
Lượt xem: 235

Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp (TLVHDL) năm 2021 được UBND tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ngành tỉnh phối hợp tổ chức hoành tráng với các hoạt động đậm chất truyền thống và nghệ thuật. TP.Sa Đéc đã phát huy những ưu thế sẵn có trở thành điểm tựa của dấu ấn liên kết, nơi hội tụ của các tiềm năng du lịch (DL), góp phần vào sự đa dạng của các sản phẩm, dịch vụ DL mới. Trước thềm Xuân mới, với sự kiện TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, TP.Sa Đéc trở thành nơi lan tỏa cái đẹp, sự niềm nở, chân tình của người Đồng Tháp.

Ký kết hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long

Hợp tác và liên kết kích cầu du lịch

Tiếp tục các giải pháp thúc đẩy DL, tại TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 đã diễn ra hội nghị tổng kết hoạt động liên kết hợp tác phát triển DL vùng TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) (gọi tắt là Hội đồng Vùng). Theo đó, trong năm 2020 các thành viên trong Hội đồng Vùng đã đẩy mạnh kích cầu khách DL nội địa đến 13 tỉnh, thành ĐBSCL với 3 chương trình lớn gồm “Những nẻo đường phù sa”; “Sắc màu vùng biên”; “Non nước hữu tình”. Theo đó, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ, khu, điểm tham quan DL giảm chi phí, vé tham quan từ 10-20%. Công tác xúc tiến, quảng bá DL, xây dựng thương hiệu DL Vùng được tăng cường với việc phát các phóng sự chuyên đề về DL 13 tỉnh, thành ĐBSCL, xây dựng thương hiệu và thiết kế biểu tượng, tiêu đề thương hiệu hướng đến sự liên kết, thúc đẩy DL vùng và các tỉnh, thành phố, tạo sự đa dạng, độc đáo, hài hòa, bền vững, thân thiện, ngọt ngào, mến khách...

Thành viên Hội quán Cùng nhau làm du lịch giới thiệu sản phẩm cho du khách

Hướng đến sự phục vụ tốt nhất cho du khách, nguồn nhân lực DL được đào tạo chuyên nghiệp với các lớp “Quản lý các mô hình khách sạn nhỏ và homestay” đào tạo cho 78 học viên gồm các đối tượng cán bộ quản lý nhà nước về DL; quản lý, điều hành doanh nghiệp, khu, điểm DL và các khách sạn nhỏ, homestay từ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Tại TP.Cao Lãnh, hơn 100 học viên từ 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đã tham gia lớp “Quản lý điểm đến và phát triển sản phẩm DL tại địa phương”. Với quyết tâm vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đề cập đến những định hướng trong năm 2021 đối với các chính sách liên kết của Hội đồng Vùng, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Vùng cho biết: “Trong năm 2021, các địa phương cần tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của Thỏa thuận đã ký kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2020 – 2025. Trong khi thị trường khách DL quốc tế chưa mở cửa, các tỉnh, thành phố trong Hội đồng Vùng cần đẩy mạnh triển khai có hiệu quả chương trình kích cầu khách DL nội địa. Tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm DL mới trên cơ sở liên kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL, đồng thời phát huy thế mạnh từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhằm phát triển DL tại các tỉnh, thành liên kết. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi mỗi địa phương quan tâm hơn nữa việc xây dựng, phát triển các điểm đến an toàn, cải thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du khách. Các doanh nghiệp DL lớn cần xúc tiến rộng hơn chương trình liên kết và đầu tư nâng chất điểm đến trong chùm tour, góp phần tăng lượng khách đến TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL...”.

Du khách  tham quan Làng hoa Sa Đéc trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021

Ấn tượng các sản phẩm du lịch mới

Cùng với những ký kết mang tính thúc đẩy DL phát triển, TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 còn là dịp để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ DL mới và không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm DL, sản phẩm OCOP, quà lưu niệm các địa phương thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan mua sắm. Tại Làng hoa Sa Đéc, có 14 gian hàng triển lãm của các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Không gian Hội quán Cùng nhau làm DL. Các gian hàng được bày trí đẹp, bắt mắt, tạo ấn tượng tốt đối với du khách. Anh Nguyễn Hoàng Nam (ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Tôi cảm thấy ấn tượng với các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa DL Đồng Tháp năm 2021 đang diễn ra tại thành phố hoa, đặc biệt là Không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm DL, sản phẩm OCOP, quà lưu niệm các địa phương trong khu vực ĐBSCL và TP.HCM. Nhờ Không gian trưng bày này mà gia đình tôi biết thêm nhiều sản phẩm chất lượng của địa phương mình và các tỉnh, thành trong khu vực...”.

Đối với Hội quán Cùng nhau làm DL, TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 là một cơ hội mới cho những người tâm huyết với DL Đồng Tháp nói chung và DL TP.Sa Đéc, nói riêng. Ông Trần Thanh Hùng - Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm DL cho biết: “Là người dân, người làm DL của TP.Sa Đéc tôi rất vui mừng khi địa phương được tỉnh chọn tổ chức TLVHDL Đồng Tháp năm 2021. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố cũng như các hộ kinh doanh DL giới thiệu, quảng bá các dịch vụ DL đến với du khách trong khu vực ĐBSCL và cả nước. Đối với Hội quán Cùng nhau làm DL, đón đầu sự kiện này, các thành viên trong Hội quán đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để phục vụ khách tham quan. Khu DL vui chơi miệt vườn Happyland Hùng Thy, Khu DL Cánh đồng Hoa Hồng hay Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch… đều mạnh dạn đầu tư nhiều sản phẩm DL mới giới thiệu đến du khách. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ để tạo được dấu ấn trong lòng du khách... Một điều phấn khởi là trong 3 ngày qua, Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch của tôi đã đón lượng khách rất lớn, số lượng phòng nghỉ không đủ để phục vụ. Ngoài ra, khách đến trải nghiệm những dịch vụ cũng tỏ ra thích thú và phản hồi rất tốt. Chính điều này là động lực để những người làm DL của TP.Sa Đéc nói chung, Hội quán Cùng nhau làm DL nói riêng tiếp tục nghiên cứu làm mới sản phẩm, góp phần đưa DL Đồng Tháp phát triển hơn”.

Các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn TP.Sa Đéc đón khách đến tham quan

Trong không khí nhộn nhịp của TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, nhiều bạn tình nguyện viên đến từ Trường Đại học Đồng Tháp và các đơn vị lữ hành giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn khách tham quan. Với các bạn tình nguyện viên, đây là sự trải nghiệm thú vị, bạn Nguyễn Quốc Thái – sinh viên năm 3, lớp Đại học Việt Nam học 18A, Khoa Văn hóa –DL và Công tác Xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp, Nhóm trưởng của Nhóm tình nguyện viên cho biết: “Suốt thời gian diễn ra TLVHDL Đồng Tháp (từ ngày 22/1 – 27/1) nhóm làm nhiệm vụ giới thiệu về làng hoa Sa Đéc và hướng dẫn các đoàn khách có nhu cầu đến tham quan tại các điểm DL trong làng hoa Sa Đéc như: Khu Du lịch Happyland Hùng Thy, Cánh đồng Hoa Hồng Sa Đéc, Khu du lịch Vườn hồng Tư Tôn; Khu Du lịch Hoa kiểng Sa Đéc. Em rất yêu thích DL nên chọn học ngành Việt Nam học với mong muốn sau khi ra trường sẽ được trở thành 1 hướng dẫn viên DL. Đây cũng là cơ hội để em góp sức mình vào việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh về DL địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, giúp em và các bạn trong nhóm kỹ năng nắm bắt tâm lý và giao tiếp với du khách, kỹ năng xử lý tình huống khi dẫn tour...”. Từ ngày 22/1 – 27/1, hàng loạt các chương trình tham quan kết nối các khu, điểm DL trong tỉnh đã diễn ra gồm tham quan kết nối từ TP.Sa Đéc đến các khu, điểm DL tiêu biểu gồm Khu di tích Xẻo Quít, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Vườn Quít Hồng Lai Vung, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam...

Một mùa Xuân nữa lại về, TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 là một sự khởi đầu mới mở ra những cơ hội kết nối, giao lưu, chia sẻ giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của DL. Sự kiện TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tham quan DL của Nhân dân và du khách nhân dịp Xuân về. Tạo điều kiện thuận lợi cho các khu, điểm DL, doanh nghiệp, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển DL và quảng bá thương hiệu, sản phẩm góp phần tạo tiền đề, nền tảng cho sự phát triển bền vững ngành DL Đồng Tháp.

Nhóm PV CT-XH

Nguồn: Báo Đồng Tháp