Hà Nội phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố

Cập nhật:
Lượt xem: 411

Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, nhằm đổi mới công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Thành phố, tạo điểm nhấn, góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô, đơn vị này tiếp tục phát động cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố Hà Nội năm 2021.

Cuộc vận động năm nay tập trung vào hai chủ đề chính: “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” và “Hà Nội mừng Đảng, mừng Xuân”. Các thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với môi trường cảnh quan, hệ thống chiếu sáng và kiến trúc đô thị, chứa đựng ý tưởng sáng tạo và phù hợp với xu hướng trang trí hiện đại. Bên cạnh đó, các thiết kế phải có tính khả thi cao, ưu tiên những phương án ứng dụng công nghệ mới, sử dụng vật liệu phù hợp, có màu sắc trang nhã, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. Thiết kế được sử dụng tại các sự kiện chào năm mới 2022 và mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần.

Các thiết kế sẽ được trang trí ở các tuyến phố chính của Thủ đô

Về hình thức thiết kế bao gồm: Trang trí tổng thể các khu vực (bao gồm: trang trí các diện bề mặt công trình kiến trúc, cây xanh, vỉa hè, điện chiếu sáng…), các quảng trường, đảo giao thông, các tuyến đường trung tâm Thành phố, tuyến phố đi bộ, các tuyến đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: trang trí các tuyến đường, cụm mô hình biểu tượng, cổng chào, cụm cờ và các hình thức khác trong các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô.

Các vị trí được xác định cụ thể, bao gồm các quảng trường: Cách mạng Tháng Tám, Mùng 1 tháng 5. Vườn hoa: Tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Lê-nin, Hàng Đậu, Diên Hồng, Lý Tự Trọng… Các nút giao thông lớn: đảo giao thông trước Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao; Đại Cồ Việt - Giải Phóng, vòng xuyến trước Trung tâm Hội nghị quốc gia… Các tuyến phố: Tràng Tiền, Tràng Thi, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Liễu Giai, Văn Cao, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ, Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, Phạm Hùng, Đại lộ Thăng Long và Khu vực 5 cửa ô vào trung tâm Thành phố…

Đối tượng dự thi bao gồm các tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nguyện vọng và năng lực phù hợp với thể lệ của cuộc vận động.

Tác phẩm tham dự được in trên khổ giấy A4. Mỗi tác giả được tham dự nhiều vị trí và phương án thiết kế, không hạn chế số lượng tác phẩm. Tác giả tham dự phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền của tác phẩm, chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào (không vi phạm các quy định về bản quyền tác giả).

Mỗi tác giả được tham dự nhiều vị trí và phương án thiết kế, không hạn chế số lượng tác phẩm. Giải thưởng gồm có: 1 giải Đặc biệt trị giá 10 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; cùng 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 24/8/2021 đến ngày 31/8/2021.

Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị đặc trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố sáng tạo, Thành phố vì hòa bình, đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân./.

Tin, ảnh: Huy Lê

Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam