Phú Thọ: Đổi mới sản phẩm, quảng bá điểm đến an toàn

Cập nhật:
Lượt xem: 615

Xây dựng sản phẩm đặc trưng vùng đất Tổ là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành du lịch Phú Thọ nhằm tăng sức hấp dẫn cũng như “níu” chân du khách lưu trú, có nhiều thời gian khám phá con người, mảnh đất vùng trung du với nhiều dấu ấn lịch sử còn lưu giữ lại ở những ngôi đình, đền có từ hàng ngàn năm.

Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ du khách và các doanh nghiệp khai thác du lịch

Từ lợi thế đó, năm 2021, Sở VHTTDL Phú Thọ đã tiến hành khảo sát nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh tại một số di tích: đình, đền Tam Giang và chùa Đại Bi gắn với tục rước nước ngã ba sông, bơi chải, hát Chầu Văn; vận động xây dựng miếu thờ Lang Liêu gắn với văn hóa ẩm thực; khai thác giá trị văn hóa tại đình Hùng Lô, miếu Lãi Lèn phục vụ du khách…

Trải nghiệm khám phá Khu di tích lịch sử Đền Hùng về đêm

Sản phẩm tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ” lần đầu tiên ra mắt vào đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 đã thu hút được đông đảo du khách tham gia. Trong tour du lịch, du khách tham quan đền Lăng Sương, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy - nơi thờ cả gia đình Tản Viên Sơn Thánh, đồi chè Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn.

Du khách có dịp chiêm ngưỡng những đồi chè xanh ngát, tận hưởng không khí trong lành và ngắm nhìn các cô thôn nữ thoăn thoắt hái những búp chè non mới nhú. Buổi tối du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương, sau đó hành hương lên núi thiêng Nghĩa Lĩnh, với hàng trăm bậc đá, từ đền Hạ, đền Trung rồi đền Thượng trong không khí linh thiêng và tĩnh mịch. Điểm đặc sắc của tour du lịch này là du khách sẽ được trải nghiệm nghi lễ thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương một cách trang trọng và ý nghĩa với không khí linh thiêng của đất trời về đêm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.

Là một trong những du khách đầu tiên trải nghiệm tour du lịch này, chị Phan Thị Ánh Nguyệt, Hà Nội cho biết: “Tôi đã từng có dịp đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nhưng hành hương qua các đền trong không gian tĩnh mịch của buổi đêm cảm giác khá mới mẻ. Chúng tôi cũng có nhiều thời gian khám phá những điểm đến khác của Phú Thọ. Một chuyến đi rất đáng nhớ”. 

Du khách tham quan Đền Lăng Sương một trong những điểm đến trong tour du lịch đêm Đền Hùng

Bên cạnh sản phẩm du lịch tâm linh, thời gian qua du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp tại đồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn đã được Sở VHTTDL Phú Thọ nghiên cứu, tập trung khai thác. Mới đây, Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ du khách tại Vườn quốc gia Xuân Sơn đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch khẳng định: “Với sự vận hành của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ, cơ sở này sẽ là cầu nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp và du khách, phát triển sản phẩm sinh thái cộng đồng tại đây để thu hút khách đến Xuân Sơn nhiều hơn; qua đó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương và thúc đẩy du lịch bền vững”.

Một số sản phẩm mới, nhiều tiềm năng cũng đang được ngành du lịch Phú Thọ nghiên cứu, đầu tư xây dựng và phát triển như: Tour du lịch học đường kết nối các điểm du lịch như Đền Hùng, đình Hùng Lô, miếu Lãi Lèn, Bảo tàng Hùng Vương… cho các đoàn học sinh, sinh viên đi dã ngoại, trải nghiệm thực tế; Tour du lịch nông nghiệp tại Hợp tác xã sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao).

Cùng với đổi mới sản phẩm hơn lúc nào hết, việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đi đôi với khẳng định Đất Tổ là điểm đến an toàn đối với với du khách đang được ngành du lịch nỗ lực thực hiện. Các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở du khách tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sở VHTTDL Phú Thọ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động tiến hành các biện pháp vệ sinh, khử trùng tại cơ sở lưu trú, phương tiện đưa đón khách…

Hà An

Nguồn: Báo Phú Thọ