Bến Tre: Giải pháp phục hồi và phát triển hoạt động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 998

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh du lịch quan tâm chỉnh trang khuôn viên, đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng các chương trình, sản phẩm dịch vụ phục vụ khách tham quan trong các dịp lễ 30-4, 1-5 và dịp hè. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lĩnh vực du lịch địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Du lịch homestay tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung, trước tình hình khó khăn chung, các doanh nghiệp đã nỗ lực duy trì hoạt động. Một số ít cơ sở, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch tạm dừng. Cụ thể, có 1/22 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành được cấp phép tạm ngưng hoạt động; các doanh nghiệp còn lại vẫn hoạt động bình thường nhưng không có khách đặt tour hoặc có với số lượng rất ít; 11/40 cơ sở homestay, 7/41 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thông báo tạm ngưng hoạt động. Các cơ sở lưu trú du lịch sử dụng phòng nghỉ bình quân từ 25 - 35%. Một số khách sạn lớn như Hàm Luông, Việt Úc, Khách sạn Dừa, Forever Green Resort có công suất phòng đạt từ 40 - 55%. Lượng khách du lịch đến tỉnh quý I-2021 chủ yếu là khách nội địa, đạt khoảng 150 ngàn lượt, giảm 68% so với cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch ước đạt 143 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ.

Để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, ngành du lịch đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời triển khai, hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, địa phương tổ chức họp mặt “Bàn tròn cà phê doanh nghiệp du lịch lần thứ 4 năm 2021” để kịp thời nắm bắt, chia sẻ khó khăn cho các đơn vị du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, trao đổi những giải pháp nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách đến Bến Tre sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Duy trì và phục hồi

Để khôi phục hoạt động du lịch sau dịch Covid-19, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết, ngành sẽ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trước hết, tiếp tục tuyên truyền, vận động các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tốt các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương. Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan hướng dẫn, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tiếp tục triển khai thực hiện các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển du lịch đã được phê duyệt như: Đề án số 02 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh đến năm 2030; Chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 4573 của UBND tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; Đề án tổ chức phiên chợ cuối tuần; Đề án ứng dụng du lịch thông minh...

Tập trung truyền thông, quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Tre là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng trên các phương tiện truyền thông, mạng Internet, các ấn phẩm, thông qua các sự kiện, lễ hội, hội chợ, hội thảo, tọa đàm về du lịch do tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức như: Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh, Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 năm 2021 tại Vĩnh Long; Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 2 năm 2021 tại Đồng Tháp; Tuần lễ Văn hóa - du lịch - Ẩm thực - Thương mại Cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL năm 2021; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch.

Vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch phát triển đa dạng sản phẩm, loại hình du lịch, chú trọng phát triển sản phẩm, loại hình du lịch mang nét đặc trưng du lịch sinh thái sông nước xứ Dừa; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, tour, tuyến du lịch nội tỉnh, nội vùng, liên vùng và liên khu vực; phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống của địa phương nhằm khai thác phục vụ và thu hút khách du lịch.

Đồng thời, sở phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ lao động ngành du lịch, đáp ứng nhu cầu thực tế của các địa phương, đơn vị. Tập trung triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình liên kết, hợp tác cụm phía Đông ĐBSCL và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Tham gia và phối hợp với các tỉnh, thành phố đã ký hợp tác liên kết phát triển du lịch để cùng tổ chức các sự kiện, lễ hội, tổ chức các đoàn khảo sát, nhằm xúc tiến, giới thiệu, quảng bá, kết nối phát triển tour, tuyến, xây dựng sản phẩm du lịch..., góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch của tỉnh nói riêng, khu vực ĐBSCL và cả nước nói chung sớm phục hồi và ngày càng phát triển sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong liên kết vùng để hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin nhanh chóng, liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh kịp thời.

“Để thu hút khách du lịch trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi sự chung tay của các cấp, ngành chức năng có liên quan từ tỉnh đến huyện, xã và nhất là sự vào cuộc của chính các doanh nghiệp du lịch, những người trực tiếp làm du lịch. Các giải pháp đặt ra cần được phối hợp thực hiện một cách nhịp nhàng và đồng bộ mới mang lại hiệu quả thiết thực. Làm được điều đó, ngành du lịch mới sớm được phục hồi và phát triển trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát”.

(Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thị Ngọc Dung)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Nguồn: Báo Đồng Khởi