Đăk Tô (Kon Tum) - Điểm nhấn và sự kết nối các tuyến điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.216

Đăk Tô nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum, có 8 xã và thị trấn, diện tích tự nhiên là 50.870 ha, dân số trung bình năm 2018 gần 47.000 người. Trung tâm huyện lỵ là thị trấn Đăk Tô, cách thành phố Kon Tum 42 km về phía Bắc theo đường Hồ Chí Minh.  


Tượng đài Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh. Ảnh: http://huyendakto.kontum.gov.vn/

Đăk Tô có đường Hồ Chí Minh chạy qua nối Đăk Tô với các huyện trong tỉnh, các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền Trung và Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Cách thị trấn Đăk Hà 20 km, cách thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) 20 km và cách cửa khẩu Quốc tế Bờ Y khoảng 35 km. Bên cạnh đó, trên tuyến Quốc lộ 40, tỉnh lộ 672 và Nam Quảng Nam (Tam Kỳ - Trà My) sẽ tạo điều kiện đưa Đăk Tô gần hơn với các thành phố biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, điều này sẽ tạo thuận lợi cuốn hút vào sự phát triển và chịu ảnh hưởng lớn của những khu vực phát triển này trong quá trình giao lưu kinh tế.

Có thể nói Đăk Tô là trung điểm của các khu vực kinh tế trọng điểm tỉnh Kon Tum, là cơ sở quan trọng để Đăk Tô hoạch định chiến lược phát triển du lịch thành điểm nhấn trong sự kết nối tour trên truyến đường Hồ Chí Minh với Tour “ Con đường xanh Tây Nguyên”, Tour du lịch kết nối các tỉnh Nam Lào và Đông bắc Thái Lan…và làm tiền đề cho sự đột phá của các ngành kinh tế - dịch vụ tiếp theo. Tuy nhiên trong những  năm qua, du lịch Đăk Tô vẫn chưa khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế là trung tâm liên kết với các điểm du lịch trên cung đường Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Lào, Đông bắc Thái Lan, mặc dù Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/HU về việc đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện Đăk Tô giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020.

Tiếp nối những hoạt động phát triển du lịch trong giai đoạn mới, Nghị quyết 08/2017/NQ-BCT ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với sự kiện văn hóa, chính trị của huyện đã được Chính phủ ban hành Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 về việc Xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt: Địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh. Đây là những lợi thế vô cùng quan trọng để du lịch Đăk Tô vươn lên tầm cao mới, để du lịch Đăk Tô được du khách trong và ngoài nước biết đến qua sự kiện trọng đại này, đặc biệt là điểm nhấn và kết nối tour, tuyến du lịch trên cung đường Hồ Chí Minh. 

Để du lịch Đăk Tô là điểm nhấn của trung tâm du lịch tỉnh Kon Tum và kết nối với các điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh, trước hết trong những năm 2020 phấn đấu trùng tu, xây dựng lại từ 4-5 điểm du lịch có đầy đủ dịch vụ phục vụ du khách như Tượng đài chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; Điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng Kon Đào - Thác Đăk Lung; Rượu đót Đăk Manh xã Đăk Rơ Nga để từ đó hình thành nên một tuyến du lịch hoàn chỉnh với thời gian tham quan và lưu trú ít nhất từ 2 ngày và kết nối với các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh. Trước hết cần trùng tu di tích Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh thành điểm đến lý tưởng cho du khách, vừa mang ý nghĩa lịch sử Cách mạng gắn với việc lưu giữ chiếc xe tăng 377, gắn nhạc phẩm “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” của nhạc sỹ Dzoãn Nho. Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh là điểm du lịch về nguồn mang tính giáo dục về truyền thống anh hùng của Nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; điểm du lịch suối nước nóng Kon Đào - thác Đăk Lung cần kêu gọi xã hội hóa để xây dựng thành một điểm du lịch hiện đại với chất lượng nước khoáng chữa bệnh có một không hai ở khu vực Tây Nguyên. Loại hình du lịch này hiện nay rất thu hút du khách vì sản phẩm của nó vừa tham quan du lịch vừa kết hợp chữa bệnh. Đặc biệt là điểm tham quan rượu đót Đăk Manh thật sự hấp dẫn và khác biệt so với các điểm du lịch của cả nước nếu đầu tư theo đúng quy trình kỹ thuật du lịch và tôn trọng sự nguyên sơ của điểm đến. Nếu chúng ta tập trung đầu tư đúng chất lượng, đội ngũ làm công tác du lịch có đầy đủ trình độ chuyên môn, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thực sự có hiệu quả, chính sách phát triển du lịch theo đúng định hướng tin chắc rằng du khách sẽ tìm đến Đăk Tô ngày càng nhiều hơn.

Khi công tác đầu tư hoàn chỉnh, để tạo ra sản phẩm du lịch có chất lượng lúc đó lượng du khách từ quốc lộ19, quốc lộ 14 trên cung đường Hồ Chí Minh, khách qua, lại cửa khẩu quốc tế Bờ Y- Ngọc Hồi sẽ đến với các điểm du lịch Đăk Tô và từ đó nối các tour du lịch đến với các điểm du lịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh như Ngục Kon Tum, Bảo tàng tỉnh, Nhà thờ Gỗ, Tòa Giám mục, rừng đặc dụng Đăk Uy, làng văn hóa Đăk Răng, làng du lịch cộng đồng Đăk Mế và đặc biệt là cột mốc ba biên Việt Nam - Lào - Campuchia được mệnh danh là “Một tiếng gà ba nước cùng nghe”.

Hầu hết các điểm đến của Đăk Tô đều được du khách đánh giá là rất hấp dẫn, rất thuận tiện, rất thân thiện nhưng thời gian qua chúng ta chưa tập trung đầu tư, tôn tạo, xây dựng những tổ hợp dịch vụ cơ bản nhất để phục vụ du khách nên chưa thực sự giữ chân du khách được lâu hơn.

Với quyết tâm thực hiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành du lịch Kon Tum, đặc biệt là du lịch Đăk Tô phấn đấu xây dựng các điểm du lịch trên địa bàn huyện thật sự hấp dẫn và là điểm nhấn trung tâm và kết nối trên cung đường Hồ Chí Minh với sự kiện của huyện, các hoạt động văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại chỗ nơi đây, sẽ thúc đẩy Du lịch Đăk Tô phát triển mạnh.

Vũ Hoàng Lê

Nguồn: Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Kon Tum