Hội An (Quảng Nam): Tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 962

Ngành kinh tế du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề, sụt giảm nguồn thu rõ rệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và kéo dài. Tác động đó bộc lộ rõ ở TP.Hội An. Trong bức tranh ảm đạm, buồn bã ở thành phố di sản này vừa lóe lên một tín hiệu đáng mừng…

Thực hiện cách ly có thu phí, các khách sạn đã giải quyết việc làm cho lực lượng lao động ngành du lịch của thành phố

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.Hội An có 15 khách sạn và 25 villa lưu trú  được phép thực hiện khu cách ly tập trung có thu phí đối với người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước.

Tổng lượng khách các khách sạn đã đón để thực hiện cách ly là 5.636 người, trong đó lượng khách đã hoàn thành cách ly là 3.330 người. Số khách này đã về nơi cư trú và an toàn qua lần xét nghiệm thứ tư. Rất nhiều người khi hoàn thành thời gian cách ly và trở về nơi cư trú đã xúc động để lại những cảm nghĩ, tâm thư về những cử chỉ, nghĩa tình chăm sóc của đội ngũ nhân viên phục vụ tại các khách sạn trong những ngày thực hiện cách ly với cũng như hình ảnh đẹp về một Hội An nhân tình thuần hậu. Không ít người còn hẹn ngày trở lại với đất và người Hội An khi dịch bệnh được đẩy lùi và cuộc sống có phần thư thả.

Nhờ được phép thực hiện cách ly có thu phí nên các khách sạn đã giải quyết việc làm cho gần 5000 lao động, góp thêm nguồn thu nhất định cho các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, nhờ vậy mà đã tạo nên bức tranh tương đối sống động trong ngành du lịch mùa Covid ảm đạm này; đồng thời cũng tạo nên nhịp sống mới, giải quyết công ăn việc làm, sinh kế cho lực lượng lao động rất dồi dào ở ngành du lịch của thành phố.

Bên cạnh đó, các khách sạn cũng đã liên kết, phối hợp với chính quyền địa phương và vùng lân cận để bao tiêu nguồn nông sản, thực phẩm do người dân tại chỗ làm ra. Các cán bộ UBND các xã, phường có cơ sở lưu trú thực hiện cách ly thu phí cho biết, tuy chỉ mang tính thời vụ và bán lẻ nhưng lượng sản phẩm của người dân tại chỗ làm ra được tiêu thụ nhanh, cũng đã tạo ra nguồn thu nhập tương đối cho cộng đồng dân cư trong giai đoạn đời sống kinh tế gặp khó khăn như hiện nay. Thử tính con số hơn 5600 khách ở 21 ngày thì lượng hàng hóa bán được cũng đáng kể. Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói thêm: “Các khách sạn làm cách ly tập trung có thu phí thực hiện rất tốt. Từ đó hoạt động sinh khí lên, cũng có người bán rau, bán nước, có người cung cấp lương thực thực phẩm. Lực lượng lao động không mất việc làm, cũng có thu nhập. Doanh nghiệp không bị điêu đứng!”

Việc thực hiện cách ly tập trung khách có thu phí ở các khách sạn trong thời gian qua cũng đã tạo điều kiện chuẩn bị mọi mặt, cơ bản đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung cho người dân trong tình huống dự phòng nếu dịch bệnh bùng phát, diễn biến xấu; đồng thời đã tạo dựng được hình ảnh Hội An bình tĩnh, tự tin mở hướng mới cho ngành du lịch thời Covid, sẵn sàng, chủ động đón nhận nguồn du khách hộ chiếu văc-xin khi thị trường này mở ra. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Lanh cho biết, trong điều kiện cho phép về tình hình thị trường khách cũng như các tuyến đường bay, và đượcTrung ương cho chủ trương thì thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động “Tất nhiên phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch và theo các quy chế đã ban hành”, ông Lanh nói.    

Từ những tín hiệu khả quan, đáng mừng ở các khách sạn đã thực hiện trong thời gian qua, UBND TP.Hội An đã có chủ trương cho phép các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố tổ chức dịch vụ đón tiếp, cách ly tập trung có thu phí cho các nhóm đối tượng bắt buộc phải cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định hiện nay về phòng, chống dịch Covid-19. Chủ trương này nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ sở dịch vụ lưu trú du lịch, đồng thời góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của thành phố và sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khi thị trường du lịch mở cửa trở lại. Theo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, BCĐ quốc gia thấy Quảng Nam làm tốt việc này nên cũng giảm dần việc đưa vào các khu cách ly tập trung trong doanh trại quân đội. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, các cơ quan chức năng có liên quan và UBND các địa phương phải thực hiện đúng theo QĐ 57 của UBND tỉnh ngày 12/5, phải thực hiện nghiêm theo quy chế của BCĐ phòng chống dịch cấp tỉnh đã ban hành. “Nếu cách ly như thế này cũng bớt chi ngân sách của tỉnh”, ông Tân nói.

Các cơ sở lưu trú được phép thực hiện cách ly tập trung có thu phí ở cách xa khu dân cư

Hiện nay, các cấp chính quyền và các ngành chức năng của TP.Hội An đang tiến hành khảo sát, kiểm tra điều kiện đảm bảo yêu cầu tổ chức dịch vụ đón tiếp, cách ly y tế của các cơ sở lưu trú du lịch. Phòng VHTT được giao nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ xin phép của các cơ sở. Trung tâm Y tế hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, quy trình và cam kết thực hiện cho các cơ ở đăng ký tổ chức dịch vụ này. UBND các xã phường phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các cơ sở trên địa bàn thực hiện đảm bảo quy chế hoạt động và các quy định phòng chống dịch hiện hành… của các cấp.

Đỗ Huấn

Nguồn: Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)