Du lịch Lào Cai chú trọng thị trường chủ lực

Cập nhật:
Lượt xem: 1.034

Ngành du lịch Lào Cai tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để cơ cấu lại thị trường, quan tâm đầu tư cho du lịch nội địa và nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút du khách.


Đa số khách du lịch đến Lào Cai trong nửa đầu năm 2021 là khách nội địa. Ảnh: Tư liệu

Nửa đầu năm 2021, tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt hơn 1,1 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng chủ yếu là khách nội địa, chỉ có chưa đến 5% khách nước ngoài.

Năm 2020, trong số 2,2 triệu lượt khách đến Lào Cai, chỉ có hơn 100 nghìn lượt khách nước ngoài (giảm 87,5% so với năm 2019). Lần đầu tiên ngành du lịch Lào Cai chứng kiến hàng loạt homestay ở các tuyến, điểm du lịch cộng đồng phải đóng cửa bởi đa số homestay chỉ đón khách nước ngoài ở giai đoạn trước dịch. Nhiều cơ sở nhanh chóng chuyển đổi mô hình, hạ giá dịch vụ lưu trú nhưng cũng khó thay đổi được tình hình bởi thói quen sử dụng dịch vụ của khách nước ngoài và khách trong nước thường không giống nhau. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều homestay, khách sạn ở thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà phải đóng cửa chờ “bão dịch” qua đi.

Ông Phan Châu Bình, chủ một homestay tại xã Tả Van, thị xã Sa Pa bộc bạch: Chúng tôi xây dựng homestay trong thời điểm du lịch quốc tế phát triển mạnh. Vì hướng tới khách châu Âu nên thiết kế, phong cách không được du khách Việt ưa chuộng. Muốn chuyển đổi mô hình phải đầu tư kinh phí cải tạo nhưng hiện tại rất khó khăn, bởi hơn 1 năm qua, homestay không tạo ra thu nhập. Nếu được vay vốn ưu đãi, chúng tôi sẽ cải tạo một nửa mô hình theo sở thích của khách Việt để vừa đón khách nước ngoài, vừa đón khách nội địa khi tình hình ổn định trở lại.

Thực tế nhiều năm cho thấy, khách nội địa luôn là thị trường chủ lực đối với ngành du lịch Lào Cai. Năm 2019, khách du lịch nội địa đạt 4,3 triệu lượt, chiếm 84,3% tổng lượt khách du lịch đến Lào Cai. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng khách du lịch nội địa đến Lào Cai chiếm tới hơn 95%. Tuy nhiên, đôi lúc thị trường du lịch nội địa không được chú trọng, không ít cơ sở kinh doanh thậm chí không đón khách nội địa, mà chỉ đón khách nước ngoài. Nhiều khách du lịch phàn nàn vì bị từ chối thẳng thừng khi đặt phòng với lý do là khách Việt hoặc chủ cơ sở đưa ra giá dịch vụ quá cao so với mức chi tiêu trung bình của khách nội địa.

Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát du lịch năm 2019 do Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành cho thấy, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch trong nước khi lưu trú qua đêm là 2,63 triệu đồng/khách/đêm, trong khi khách nước ngoài là 4,73 triệu đồng/khách/đêm. Rõ ràng, khách nước ngoài có mức chi tiêu cao hơn đã khiến những cơ sở kinh doanh có sự ưu tiên so với khách nội địa. Tuy nhiên, chú trọng đến khách nội địa là giải pháp cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp được dự báo có thể kéo dài đến hết năm 2022.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trước mắt, ngành du lịch sẽ lên kế hoạch kích cầu du lịch nội tỉnh ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Sau đó, sẽ mở rộng kích cầu đối với các địa phương an toàn. Lào Cai luôn coi khách nội địa là thị trường chủ lực và đối xử công bằng giữa khách nội địa và khách nước ngoài. Giai đoạn tới, ngành du lịch địa phương tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm mới, phù hợp với sở thích đa dạng của du khách nội địa, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Đức Phương

Nguồn: Báo Lào Cai