Quảng Ninh: Kích cầu du lịch ở các xã đảo

Cập nhật:
Lượt xem: 418

Trong thời điểm sôi động nhất của mùa du lịch, các xã đảo của huyện Cô Tô và huyện Vân Đồn đành chịu giữ trạng thái bình yên để phòng chống dịch. Khi hoạt động du lịch được mở cửa, lại vào mùa thu, các bãi biển sẽ không còn sôi động như mùa hè, buộc các xã đảo phải tìm ra hướng kích cầu mới cho du lịch.


Bình minh trên biển Cô Tô. (Nguồn: Phòng VH-TT huyện Cô Tô)

Đến nay, huyện Cô Tô đã hoàn thành xong kế hoạch kích cầu du lịch cuối năm 2021, với thông điệp khẳng định Cô Tô là “Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”. Để thực hiện “Cô Tô là điểm đến an toàn”, tính đến trung tuần tháng 9, huyện Cô Tô đã tiêm phòng vắc xin cho 4.304 người (trong đó có 887 người đã tiêm đủ 2 mũi, đa phần là những người trực tiếp phục vụ khách du lịch). Đồng thời, huyện cũng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các điểm đến, cơ sở dịch vụ du lịch, nâng cao năng lực y tế phòng, chống COVID-19, tổ chức thực hiện tốt quy định 5K. Từ đó, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch bệnh và hoạt động du lịch, lữ hành.

Mùa thu Cô Tô đã hiện dần lên các trang Facebook, Twister, Instagram, Youtube..., để đến với những người yêu mến Cô Tô. Huyện đã huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, địa phương và người dân tăng cường quảng bá du lịch Cô Tô, quảng bá vẻ đẹp của mùa thu Cô Tô, hướng đến khắc phục tính mùa vụ phát triển du lịch bền vững. Từ điện thoại thông minh, gần như ai cũng có thể chia sẻ hình ảnh đẹp mùa thu Cô Tô với bạn bè.

Địa phương đã tăng cường quảng bá du lịch Cô Tô qua các clip với các chủ đề du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, ẩm thực, mùa thu Cô Tô, Cô Tô Tôi yêu...Tổ chức tuyên truyền về du lịch Cô Tô trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV5...), hay trên các báo, tạp chí uy tín trong và ngoài nước, tập trung giới thiệu các khu, tuyến, điểm, sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch, các sự kiện du lịch tiêu biểu của huyện Cô Tô, các dự án đầu tư phát triển du lịch…

Bên cạnh đó, huyện Cô Tô vận động các doanh nghiệp du lịch (vận tải, lưu trú, nhà hàng) đồng loạt giảm giá từ 15 - 30% đối với các dịch vụ, giảm giảm giá đặc biệt cho các tour du lịch kết hợp với chụp ảnh cưới, nghỉ dưỡng Cô Tô. Cô Tô cũng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm tại tuyến phố đi bộ nằm trên đường Ký Con, Trung tâm thị trấn Cô Tô. Tại đây, còn tổ chức các hoạt động kinh doanh ẩm thực, chào bán các sản phẩm OCOP của địa phương, các hoạt động âm nhạc đường phố.

Tại Thanh Lân, huyện cũng có nhiều hoạt động kích cầu du lịch như giảm giá dịch vụ, dành nhiều ưu đãi cho du khách; tổ chức tour trải nghiệm khám phá đảo Thanh Lân hoang sơ, các chương trình cắm trại và tổ chức cho khách trải nghiệm các hòn đảo gần bờ.


"Phố đi bộ" ở xã Minh Châu (Vân Đồn)

Huyện Vân Đồn có các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn đều có các bãi biển đẹp, từ trung tuần tháng 4/2021, UBND huyện Vân Đồn đã công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận Khu Du lịch Quan Lạn - Minh Châu là Khu Du lịch cấp tỉnh.

Định hướng quy hoạch trung tâm xã Quan Lạn được phát triển hoạt động về đêm. Khu vực đường trục chính xuyên đảo sẽ ưu tiên các công trình dịch vụ gắn với thương mại, dịch vụ hỗn hợp chất lượng cao. Khu vực đồi núi sẽ khai thác lợi thế tầm nhìn, cảnh quan để phát triển các Resort nghỉ dưỡng cao cấp. Khu vực ven biển sẽ phát triển các bãi biển nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ sinh thái rừng đặc dụng, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Quan Lạn có thế mạnh về bãi biển và người dân Quan Lạn vốn có truyền thống từ lâu đời với các nghề đánh cá biển, bắt ốc, sá sùng và các hải sản khác ở bãi biển. Ngày nay, khi du lịch được đưa vào Quan Lạn, nhiều người dân đã trở thành hướng dẫn viên giúp du khách có những trải nghiệm độc đáo như: cào ngao, bắt ốc, câu cá, kéo lưới... Nhiều du khách còn đam mê với thú vui thuê xe đạp từ các dịch vụ cho thuê xe đạp của người dân địa phương, với giá cả hợp lý, du khách có cả ngày tự dạo quanh đảo hay sang cả xã Minh Châu.

Xã Minh Châu từ năm 2020, đã mở rộng đường trục chính của xã và lát vỉa hè ở thôn Quang Trung và Ninh Hải, hướng tới mở "phố đi bộ" và chợ đêm, giúp cho du khách có sân chơi về đêm, thêm thú vị cho hành trình du lịch của mình.

Anh Vũ

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh