Ra mắt Câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa”

Cập nhật:
Lượt xem: 294

Sáu đơn vị du lịch, lữ hành trực thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam hợp tác, chung tay để xây dựng chuỗi điểm đến với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thu hút du khách đến với Quảng Nam khi du lịch hồi phục trong điều kiện bình thường mới.


Ký kết hợp tác và ra mắt câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa”. (Ảnh: QUỐC VIỆT)

Chiều 26/11, tại TP Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa”.

Các thành viên câu lạc bộ gồm: Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (thuộc Tập đoàn FVG), Đảo Ký ức Hội An, Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành, Tập đoàn Thiên Minh, Silk Group và Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Phùng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết: “Trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều ý tưởng tìm cách vực dậy thương hiệu du lịch Quảng Nam thời gian qua đều gặp khó khăn khi triển khai thực hiện. Chúng tôi cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch luôn trăn trở về việc góp phần hỗ trợ khôi phục lại ngành du lịch Quảng Nam vốn rất giàu các giá trị tự nhiên, lịch sử và văn hóa, sẵn sàng tâm thế để trở lại đón du khách hậu Covid-19. Đây cũng là khởi nguồn cho ý tưởng thành lập câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa”.

Xác định bảo tồn và gìn giữ các giá trị bản địa là nền tảng cốt lõi của sản phẩm du lịch Quảng Nam, câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa” cùng cam kết và tuân thủ việc tôn trọng bản sắc của điểm đến chứ không chỉ đơn thuần là tập trung vào chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn như việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, hướng tới du lịch xanh; thường xuyên có các hoạt động liên quan đến tập huấn, đào tạo và bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, tích cực hoạt động quảng bá truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng vì mục tiêu chung là giới thiệu và thu hút khách du lịch đến với Quảng Nam.

Tham gia tại chương trình, các đơn vị thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ cùng cam kết sẽ bắt tay tạo dựng các gói sản phẩm liên kết giữa các doanh nghiệp, tạo ra những sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho du lịch Quảng Nam, đón đầu làn sóng du khách trở lại trong giai đoạn bình thường mới. Đồng thời, cũng khẳng định hướng tới các hoạt động du lịch bền vững, gìn giữ các giá trị văn hóa bản địa Quảng Nam.

Ông Lê Quốc Việt, Phó Giám đốc Hợp tác xã Du lịch Làng chài Tân Thành, đại diện cho các doanh nghiệp tham gia câu lạc bộ đã chia sẻ: “Là những người làm du lịch có nhiều năm gắn bó với Quảng Nam, chúng tôi đều mong muốn vực dậy ngành du lịch địa phương nhanh nhất khi mở cửa đón du khách trở lại. Để tạo nên sức mạnh cho du lịch Quảng Nam thời gian tới, chúng tôi quyết tâm bắt tay cùng nhau, để có thể đi xa hơn và cùng đồng nhất một định hướng để Quảng Nam không chỉ là một điểm đến hấp dẫn về chất lượng dịch vụ mà còn là nơi đáng để khám phá vì những giá trị tự nhiên và văn hóa lịch sử bản địa đặc sắc”.

Làng chài Tân Thành là cộng đồng du lịch mới được thành lập nhưng đã tạo dựng được nhiều hoạt động đặc trưng, thú vị và hướng tới các giá trị bền vững của Hội An, như chợ phiên đồ thủ công mỹ nghệ và tái chế, trình diễn nghệ thuật cộng đồng, hoạt động tình nguyện làm sạch bãi biển hay dạy tiếng Anh miễn phí cho cư dân địa phương…

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Quảng Nam là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sau 2 năm gần như tê liệt, mới đây, ngày 20/11, đoàn khách du lịch đầu tiên với “hộ chiếu vaccine” đã đặt chân đến TP Hội An, mang đến hy vọng về sự hồi sinh cho ngành du lịch.

Câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - Gìn giữ giá trị bản địa” với sáu thành viên đầu tiên đại diện cho tổ hợp các sản phẩm du lịch đa dạng của tỉnh Quảng Nam trải dài từ phố cổ Hội An đến khu vực ven bãi biển Tân Thành, từ khu vực hồ Phú Ninh ngược lên vùng Đông Giang thuộc dãy Trường Sơn.

Trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ tiếp tục kết nạp thêm thành viên làm đa dạng hóa các điểm đến và chuyên nghiệp hóa dịch vụ du lịch, góp phần tạo nên sức mạnh bền vững cho điểm đến Quảng Nam./.

Hải Lâm

Nguồn: Báo Nhân Dân