Bình Định: Làng hoa chuyển hướng phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 421

Cùng với việc duy trì nghề trồng hoa cúc Tết truyền thống, năm 2022 làng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) sẽ trồng thêm nhiều giống hoa mới, hoa trang trí để phục vụ du khách về trải nghiệm, phát triển HTX hoa kiểng Bình Lâm, xây dựng các điểm dừng chân phục vụ du khách.


Bình Lâm tháp & hoa trở thành một điểm đến thu hút du khách trong thời gian tới. Ảnh: Hoa Khá

Đây là những bước đi đầu tiên trong lộ trình thực hiện Đề án phát triển làng nghề trồng hoa Bình Lâm theo hướng phát triển du lịch, trải nghiệm làng nghề truyền thống, tham quan di tích tháp Chăm Bình Lâm. Theo Đề án, làng nghề trồng hoa Bình Lâm từng bước hình thành vùng sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao tập trung trên diện tích gần 29 ha.

Trong đó, ở giai đoạn đầu thực hiện Đề án (2021 - 2025) huyện Tuy Phước đầu tư quy hoạch khu vực trồng hoa tập trung 3 ha xung quanh tháp Bình Lâm phục vụ du khách. Những giống hoa được ưu tiên là cúc, đồng tiền, lan, cát tường, hồng, cẩm chướng; cây kiểng có lưỡi hổ, phú quý, kim tiền, xương rồng, sen đá…; cây bonsai có mai vàng, mai chiếu thủy, nguyệt quế, lộc vừng, hoa giấy. Đồng thời, chính quyền địa phương phối hợp với người dân sẽ cải tạo ao, đào hồ nhỏ để trồng hoa sen làm điểm nhấn cho không gian cảnh quan. 

Để chuẩn bị cho lộ trình chuyển đổi, trong năm 2021, huyện Tuy Phước đã hỗ trợ người trồng hoa ở Bình Lâm thí điểm 4 mô hình trồng hoa mới, trong đó tập trung vào các giống hoa thiên về trang trí, hoa nhiều màu sắc để phục vụ du khách như: Đồng tiền lùn, viola, păng xê, vân anh, cúc 7 màu, hoa hồng...  Việc này nhằm từng bước đa dạng các loại hoa, linh hoạt chuyển đổi các giống hoa mới, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian cảnh quan. Theo ông Nguyễn Văn Độ, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tuy Phước - người trực tiếp đứng chân địa bàn “ba cùng” với người trồng hoa, qua thí điểm cả 4 mô hình đều phát triển tốt. Năm 2022 các hộ sẽ nhân rộng và phát triển các giống hoa mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Cuối tháng 12/2021, HTX hoa kiểng Bình Lâm chính thức thành lập với 20 thành viên là các hộ trồng hoa truyền thống tại Bình Lâm. Ông Văn Tấn Thành, Giám đốc HTX hoa kiểng Bình Lâm, cho hay: “Để chuẩn bị cho việc phát triển làng hoa Bình Lâm thành làng hoa gắn với du lịch, với sự hỗ trợ về kỹ thuật, đầu tư từ các cấp chính quyền, các thành viên trong HTX chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng các giống hoa, ưu tiên cho các giống hoa mới, nở quanh năm để làm điểm dừng chân cho du khách. Vụ Tết này, gia đình tôi đang có các loại hoa cúc pha lê, cúc ruby 7 màu, hoa đồng tiền, păng xê… Dự định tới đây, tôi sẽ tìm tòi thêm các giống hoa mới, học hỏi kinh nghiệm xây dựng các nhà vườn phục vụ du lịch để bố trí hoa, cây cảnh, xây dựng các tiểu cảnh phục vụ du lịch”.

Tương tự, ông Đặng Văn Hùng, thành viên HTX hoa kiểng Bình Lâm, cho hay, cùng với nghề trồng hoa cúc Tết truyền thống, người trồng hoa Bình Lâm có thêm cơ hội để phát triển, sống được với hoa nhờ việc phát triển du lịch. Chính vì vậy, tham gia vào HTX cùng liên kết, hợp tác, tạo ra các mô hình, các điểm tham quan thu hút du khách về Bình Lâm giúp cho người dân ổn định cuộc sống, gắn bó được với nghề.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho hay, với lợi thế là làng hoa truyền thống, có di tích tháp Chăm Bình Lâm, Bình Lâm kết nối được với nhiều điểm đến khác của huyện hình thành tour du lịch trải nghiệm làng hoa. Với sự đầu tư của chính quyền các cấp, một làng hoa - làng du lịch sẽ sớm thành hình, hứa hẹn là điểm nhấn du lịch trong tương lai của đô thị Phước Hòa.

Thu Dịu

Nguồn: Báo Bình Định