Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Cập nhật:
Lượt xem: 545

Năm 2022, nhằm từng bước phục hồi các hoạt động du lịch trong trong trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch của tỉnh được công bố thường xuyên để chủ động phương án phòng, chống dịch để đón tiếp và phục vụ khách.


Khách du lịch nội địa vẫn là thị trường chính trong năm 2022 

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, du lịch tỉnh Hòa Bình đã đón 34.800 khách, tăng 54,7% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế 80 lượt, khách nội địa 34.720 lượt; tổng doanh thu đạt 34 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. Xác định những thuận lợi của tỉnh, trên cơ sở nắm bắt xu thế, thói quen đi du lịch của khách, các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú của tỉnh đã tìm ra giải pháp phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch trong trạng thái bình thường mới nhờ linh hoạt, chủ động làm mới sản phẩm, hoặc xây dựng các sản phẩm mới phù hợp. Hiện nay, các doanh nghiệp, địa phương đã làm mới sản phẩm du lịch truyền thống, bổ sung các biện pháp an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ ăn, nghỉ, thăm quan và phối hợp với cơ sở y tế, cơ quan hữu quan để kịp thời xử lý các tình huống.

Trong năm 2022, để thu hút khách du lịch tới tham quan, khám phá các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình sẽ phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, thẩm định, hướng dẫn các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện các điều kiện kinh doanh theo luật Du lịch 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Bên cạnh việc xây dựng điểm đến an toàn, ngành cũng, tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để mời gọi đầu tư cơ sở vật chất phát triển sản phẩm du lịch, đồng thời, củng cố nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch phục vụ khách. Chỉ đạo các công ty du lịch trong tỉnh đã tăng cường liên kết, hợp tác với các công ty lữ hành trong nước để thu hút khách du lịch. Sở cũng chỉ đạo bộ phận thanh tra kết hợp với các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các khách sạn, nhà nghỉ cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Các dịch vụ ăn uống, giá phòng được niêm yết giá theo đúng quy định. Các điểm du lịch đảm bảo vấn đề phòng chống dịch Covid19, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phân luồng giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng chặt chém, chèo kéo khách du lịch. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để phục vụ du khách trong và sau Tết Nguyên đán.

Nâng cao hiệu quả về công tác quảng bá du lịch của Cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh và công tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; Mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch trong phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu năm 2022 Hòa Bình đón 2.580.000 lượt khách tham quan du lịch. 

Nguyễn Ngọc Tú

Nguồn: Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình