Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy: Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cần tăng cường liên kết các thành viên, phát triển bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 1.310

(TITC) - Ngày 14/4, Đại hội Hiệp hội Du lịch ĐBSCL lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra tại TP. Cần Thơ. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy dự và phát biểu tại đại hội.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; và các thành viên hiệp hội từ 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển du lịch vùng, tăng trưởng bình quân du lịch vùng về lượng khách đạt 12%/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020-2021, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, các hoạt động xúc tiến quảng bá và liên kết gặp nhiều cản trở, cộng thêm sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, các sản phẩm du lịch chưa phát huy hết tiềm năng, nhất là các sản phẩm liên kết vùng.

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gồm có: tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy nhân sự, tổ chức; tập trung hỗ trợ các địa phương xây dựng liên kết sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, đào tạo nhân lực; thường xuyên kiểm tra và duy trì, nâng cao chất lượng các điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL thời gian qua, nhất là trong tạo sự gắn kết, tham gia của các doanh nghiệp du lịch; phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tạo môi trường thông thoáng tích cực cho hoạt động liên kết hợp tác. Đồng thời nhấn mạnh Hiệp hội Du lịch ĐBSCL là cầu nối quan trọng giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững. Ông Nguyễn Thực Hiện bày tỏ tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ 2022-2027, hiệp hội sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo và có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần phát triển du lịch Cần Thơ nói riêng và du lịch ĐBSCL nói chung.

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Chụp màn hình

Phát biểu tại đại hội, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả và thành công mà Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Từng bước phục hồi ngành du lịch theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; đẩy nhanh quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại của du lịch Việt Nam để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững; xúc tiến, quảng bá Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn...

Trong năm 2022-2023, ngành du lịch cả nước nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương với Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp du lịch. Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng và người lao động trong lĩnh vực du lịch, xây dựng cơ chế thu hút lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch quay trở lại làm việc; tăng cường đào tạo nhân lực du lịch để bù đắp số lượng lao động bị thiếu hụt do tác động của đại dịch COVID-19, xây dựng sản phẩm du lịch mới, tăng cường truyền thông, xúc tiến, quảng bá và từng bước phục hồi thị trường du lịch, thiết lập hạ tầng, từng bước thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch.

Trong những năm tiếp theo, nhiệm vụ chính của ngành là đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững, phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo, đặc sắc, hình thành chuỗi liên kết sản phẩm; đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển du lịch thông minh, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại trong phát triển du lịch, phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch, phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, góp phần tích cực bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường công tác quản lý chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch.

Phó Tổng cục trưởng mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV cũng như toàn thể Hiệp hội quan tâm thực hiện một số nội dung sau: (1) Tiếp tục sát cánh cùng các cơ quan quản lý nhà nước trong các hoạt động quản lý và phát triển du lịch Việt Nam một cách bền vững; (2) Tiếp tục thể hiện vai trò là chỗ dựa vững chắc, định hướng, hỗ trợ và liên kết các thành viên trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra các chuỗi giá trị bền vững trong phát triển du lịch, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch quốc gia của Việt Nam; (3) Tiếp tục chủ động phối hợp, hỗ trợ và hướng dẫn các tỉnh, thành phố thuộc cụm, vùng thành lập các chi hội của Hiệp hội ở địa phương để tăng cường sức mạnh của Hiệp hội cũng như tạo điều kiện huy động thêm nhiều hơn nữa các nguồn lực xã hội cho phát triển du lịch các địa phương và quốc gia; (4) Tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương, các vùng miền, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các thành viên trong Hiệp hội cùng nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn trước mắt, tập trung mọi nguồn lực cho việc phục hồi và phát triển du lịch vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng cũng khẳng định Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ luôn đồng hành cùng Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, cùng các doanh nghiệp địa phương trong các hoạt động phát triển du lịch vùng trong thời gian tới.

Ban chấp hành Hiệp hội du lịch ĐBSCL nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt tại đại hội. Ảnh: Chụp màn hình

Cũng tại đại hội, 33 thành viên đã được bầu vào Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch ĐBSCL nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Trần Việt Phường tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL.

Nhân dịp này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã trao Bằng khen và khen thưởng 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua.

Trung tâm Thông tin du lịch