Đà Nẵng: Mở rộng không gian du lịch biển

Cập nhật:
Lượt xem: 2.079

UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định giao cho Ban Quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng kéo dài không gian du lịch biển sang tuyến Nguyễn Tất Thành bằng việc sắp xếp, quy hoạch 7 bãi tắm kiểu mẫu trên địa bàn hai quận Liên Chiểu và Thanh Khê.

Giảm tải cho các bãi tắm hiện có

Theo đó, các bãi tắm trên tổng chiều dài 7km được tập trung quy hoạch bao gồm: Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Trần Đình Tri, Nguyễn Chánh, Nam Xuân Thiều và Nam Ô. Dự báo của BQL cho thấy, lượng khách du lịch đến thành phố trong những năm tới sẽ tăng trung bình khoảng 30%/năm, đa số du khách đều chọn các bãi biển làm nơi tham quan và giải trí. Trong khi đó, vào mùa cao điểm từ cuối tháng 4 đến hết tháng 8, lượng khách đổ về rất đông gây nên tình trạng quá tải và căng thẳng phòng lưu trú, dịch vụ ở khu vực các bãi tắm như Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T18..., thậm chí có khi khách sạn phải từ chối đặt phòng. Vì vậy, việc mở rộng không gian du lịch biển vừa có thể giải quyết được lượng khách quá lớn cùng đến một lúc, vừa mở ra cơ hội thu hút thêm nhiều du khách.

Hiện nay, lượng khách tắm biển trên khu vực Liên Chiểu, Thanh Khê cũng không nhỏ, nhất là vào mùa hè, bao gồm du khách lưu trú trong gần 150 khách sạn quy mô nhỏ trong nội thị, dân cư địa phương, sinh viên các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn và công nhân hai KCN Hòa Khánh và Liên Chiểu. Tuy nhiên, do chưa có sự phối hợp giữa các địa phương với BQL trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nên tình trạng bán hàng rong gây mất vệ sinh bãi biển, lấn chiếm lòng lề đường để giữ xe trái phép, chơi thể thao trên bãi biển diễn ra tràn lan, lộn xộn, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và làm giảm khả năng khai thác khách du lịch. Do đó, mục tiêu xây dựng các bãi tắm là phát triển các tiện ích công cộng và dịch vụ du lịch, làm cho các bãi biển du lịch trên tuyến trở thành những điểm đến hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước, bên cạnh việc bảo đảm về cứu hộ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan…

Phát triển nhiều loại hình dịch vụ

Trong đề án Quản lý và khai thác các bãi biển du lịch tuyến đường Nguyễn Tất Thành mà BQL trình UBND thành phố, trên khu vực này sẽ có hàng loạt các tiện ích công cộng như bố trí 4 khu thể thao biển với sân bóng chuyền, bóng đá, xà đơn, xà kép tại Xuân Hà, Phú Lộc, Trần Đình Tri, Nguyễn Chánh; xây dựng 2 khu nhà tắm nước ngọt Thanh Khê và Liên Chiểu; lắp đặt hệ thống biển báo, bảng hướng dẫn. BQL sẽ phối hợp với các địa phương khảo sát, sắp xếp lại các điểm giữ xe tự phát, để hình thành khoảng 10 điểm giữ xe trên vỉa hè và đưa vào quản lý thông qua các biện pháp như yêu cầu các hộ kinh doanh lập thủ tục đăng ký, cấp phép, niêm yết giá, đề xuất mức thu phí nộp vào ngân sách. Vỉa hè phía biển tuyến đường Nguyễn Tất Thành tại các khu vực bãi tắm Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Trần Đình Tri, Nam Xuân Thiều, Nam Ô được sử dụng làm bãi giữ xe, với diện tích mỗi điểm khoảng 500m2.

Ngoài ra, nhiều loại hình dịch vụ kèm theo sẽ bao gồm: kinh doanh giải khát, cụm ẩm thực, thức ăn nhanh, khu tổ chức sự kiện và sinh hoạt cộng đồng, dịch vụ cho thuê phao bơi… Đặc biệt, các loại hình thể thao biển như canô, môtô nước, canô kéo dù, lướt ván, canô kéo chuối, thuyền buồm, Kayat… sẽ khuấy động không gian biển vào những dịp lễ, Tết, cuối tuần, làm phong phú thêm hoạt động vui chơi, giải trí của người dân và du khách.

Dự kiến, kinh phí thực hiện đề án khoảng trên 17 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa gần 10 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Trạm cứu hộ, dù màu trên bãi biển, quầy bán thức ăn nhanh - giải khát, phao màu cho thuê, ghế đá, khu ẩm thực, cụm thể thao giải trí biển.

Nguồn: : Báo Đà Nẵng